Trí tuệ nhân tạo (AI) tự tạo lại game Super Mario chỉ bằng cách quan sát trò chơi trên màn hình.

Theo The Verge, một nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) đã tạo một trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tự tạo lại game Super Mario chỉ bằng cách quan sát trò chơi trên màn hình.

Thông thường, khi một trí tuệ nhân tạo (AI) được cho xem một video game, thì mục đích thường là để AI tự biết cách chơi game đó. Rồi từ đó, máy tính AI sẽ có thể đánh bại con người, ví như trong môn cờ vây hay Mario. Nhưng một hướng đi khác đã được nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) tiến hành: tạo ra AI học được cách video game vận hành thông qua việc quan sát màn hình hiển thị của nó.

Một hệ thống AI được thí nghiệm đã có thể tái tạo game engine (phần mềm được viết để thiết kế và phát triển video game) của các trò chơi nổi tiếng như Super Mario Bros chỉ bằng cách xem người ta chơi game. AI này không truy cập vào code của game, mà chỉ quan sát các pixel trên màn hình và học hỏi từ đó. theo tài liệu nghiên cứu có tiêu đề “Game Engine Learning from Video”.

Game Mario kinh điển.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều khuyết điểm và thiếu sót trong dự án này, bởi lẽ AI không học bắt đầu từ con số không mà được cung cấp hai thông tin quan trọng.

Thông tin thứ nhất là một thư viện hình ảnh trực quan chứa đựng mọi sprite ảnh (đơn vị ảnh) của game. Thông tin thứ hai là các dữ liệu cơ bản, như vị trí của các đối tượng trong game và tốc độ dich chuyển của chúng. Từ hai thông tin trên, AI sẽ phân tích video game theo từng khung cảnh, sắp xếp những gì nó nhận biết được rồi phân tích luật chơi trong đó.

“Với mỗi khung cảnh chúng tôi sẽ sử dụng công cụ phân tích để xem xét và thu thập các sự kiện diễn ra. Ví như Mario đang ở trong trạng thái nào, hoặc tốc độ di chuyển của các vật thể trong khung hình. Ví dụ, hãy tưởng tượng một khung hình trong đó Mario đang ở trên đầu một nấm Goomba và khung tiếp theo thì Goomba biến mất. Từ đó, AI xác định luật game là khi Mario ở trên đầu Goomba và tốc độ của anh giảm lại thì Goomba sẽ biến mất”, Matthew Guzdial, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ.

Sau khi quan sát một thời gian, AI sẽ tạo ra các luật cơ bản rồi lưu chúng dưới dạng các câu lệnh logic dạng “nếu, thì” và các lệnh tương tự, để từ đó dựng nên game engine. Để tạo game, những luật này sau đó sẽ được xuất ra rồi chuyển đổi thành ngôn ngữ lập trình.

Bên trái là màn hình trò chơi Megaman ban đầu, bên phải là màn hình sau khi được AI tái tạo.

Một khuyết điểm khác là hiện hệ thống chỉ hoạt động được với game 2D, còn đối với các game 3D vốn có lượng dữ liệu “khủng khiếp” hơn nhiều thì điều này rất tốn thời gian và đòi hỏi công nghệ quan sát cao cấp hơn.

Hiện tai, sau Mario thì nhóm nghiên cứu đang hướng đến game Mega Man. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu cho rằng công nghệ này không chỉ dùng để tái lập game mà còn áp dụng được vào cuộc sống.

Không biết rồi lĩnh vực AI sẽ phát triển đến thế nào trong tương lai. Sự phát triển bùng nổ của AI trong những năm gần đây quả thật rất đáng báo động, một trong số đó phải kể đến là lĩnh vực kết nối não người với máy tính, cho phép thông tin trao đổi qua lại. Hiện dù mới ở bước sơ khởi, nhưng nếu không có cơ chế kiểm soát, thì viễn cảnh máy tính “vùng lên” khống chế não người sẽ không còn xa. Như Elon Musk, người đang đi tiên phong trong lĩnh vực này có chia sẻ:

“Chúng ta cần cẩn thận hơn với các AI, có khả năng chúng còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân”

Quý Khải (Theo The Verge)

Xem thêm: