Với số điểm đạt được tại cuộc thi tuyển đầu vào, nhiều khả năng con robot này sẽ được… đi học tại nhiều trường đại học công và tư khắp nước Nhật!

Đây là một bước tiến đáng nể từ Viện công nghệ thông tin quốc gia Nhật Bản. Trí tuệ nhân tạo (AI) của họ thực tế đạt được 511/950, vượt lên trên số điểm trung bình của một học sinh là 416. Bài thi có 5 môn như Toán, Lý, tiếng Anh và Lịch Sử. AI thể hiện xuất sắc trong bài thi về Toán học và các câu hỏi liên quan đến lịch sử.

AI này được phát triển từ dự án có tên Todai Robot Project từ năm 2011. Nó cũng từng thi thử vào 2013 và 2014 nhưng không gặt hái được thành công do số điểm đạt được dưới trung bình. Mục tiêu tối hậu của dự án là giúp cho AI đạt được số điểm cao trong cuộc thi tuyển sinh chuẩn quốc gia vào năm 2021 để đậu vào trường Đại học Tokyo, một trường danh giá tại Nhật. Trường này cũng là nơi đào tạo nên người đứng đầu quốc gia như cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama và một số quan chức khác của Chính phủ.

Theo Viện, số điểm 511 cũng sẽ giúp cho AI có đến 80% khả năng được chấp nhận học tại 441 trường tư và 33 trường công. Với đà phát triển như vậy, khoảng 5 năm sau, trí tuệ của AI chắc chắn sẽ còn vượt trội rất xa.

Theo WSJ
Nguyễn Khánh