Sáng nay 2/4, Trạm vũ trụ Tiangong-1 của Trung Quốc đã rơi xuống phía Nam Thái Bình Dương vào khoảng 08:16 (giờ Bắc Kinh), tức 07:16 phút (giờ Việt Nam).

Trạm vũ trụ Trung Quốc đã rơi xuống Thái Bình Dương an toàn
Trạm vũ trụ Trung Quốc đã rơi xuống Thái Bình Dương.

Trạm vũ trụ Tiangong-1 đã bốc cháy khi lao vào bầu khí quyển của trái đất, tạo thành quả cầu lửa rơi xuống phía Nam Thái Bình Dương – Theo nhiều nguồn tin, bao gồm Bộ Tư lệnh Hợp phần Không gian, Tập đoàn Không gian Vũ trụ Trung Quốc và các hãng thông tấn AFP, Reuters.

Theo các báo cáo, rất có thể những mảnh vỡ của trạm vũ trụ Tiangong-1 đã rơi rải rác trên một đoạn dài ở phía Tây Bắc của đảo Tahiti (Pháp).

Trạm vũ trụ Trung Quốc đã rơi xuống Thái Bình Dương an toàn
Các mảnh vỡ của trạm vũ trụ Trung Quốc rơi rải rác trên một vùng biển dài 2.000km.

Như vậy, quá trình rơi tự do của trạm vũ trụ này đã không gây ra ảnh hưởng về người và vật chất, trái với những dự đoán trước đó.

Tiangong-1 là trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc được phóng lên quỹ đạo vào tháng 9/2011. Đến tháng 3/2016, Trung Quốc mất liên lạc với Tiangong-1 và trạm vũ trụ này dần chệch khỏi quỹ đạo ban đầu của nó. Tháng 5/2017, Trung Quốc đưa ra cảnh báo Tiangong-1 đã ở rất gần Trái Đất và họ đang đếm ngược thời gian đón nó trở về.

Khi đó rất nhiều quốc gia lo lắng vì Trung Quốc không xác định được vị trí Tiangong-1 sẽ rơi xuống. Trạm vũ trụ này có kích cỡ tương đương một chiếc xe buýt, nặng hơn 9 tấn, đủ khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Trước đó, một đại diện của NASA đã nói: “Trách nhiệm sẽ thuộc về Trung Quốc nếu ai đó bị tổn thương hoặc tài sản bị hư hỏng bởi điều này.”

Việt Đức