Nhóm khởi nghiệp Urban Electric đang thử nghiệm hệ thống trạm sạc điện công cộng cho xe điện với khả năng tự động trồi lên và hạ xuống vỉa hè để đảm bảo không gian và mỹ quan đô thị.

Khi mà hầu hết các nhà sản xuất xe hơi đang đầu tư mạnh vào xe điện, mọi người sẽ cần các trạm sạc công cộng trong tương lai gần. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng các trạm sạc này gây ảnh hưởng đến không gian đi lại của mọi người và mỹ quan. Giải pháp của Urban Electric là các trạm điện có thể trồi lên khi cần dùng và hạ xuống khi không cần sử dụng.

Trạm sạc UEone của Urban Electric được thiết kế đặc biệt cho 43% các hộ gia đình ở Anh Quốc thường đỗ chiếc xe của họ ở các bãi đỗ trong khu dân cư. Trạm sạc công suất 5,8 kW này sẽ tự động nhô lên cao 875 mm khi được kích hoạt bằng ứng dụng iOS/Android. Người dùng xe điện sau đó dùng cáp thông minh để nạp điện cho xe.

Khi cáp được tháo ra khỏi xe, UEone lại tự động hạ xuống bên dưới vỉa hè. Nó không ảnh hưởng đến không gian đi bộ của mọi người. Urban Electric nói rằng điểm sạc này chỉ cần lắp ở độ sâu khoảng 405mm, nhờ kết cấu phần vỏ dạng ống lồng của nó.

Urban Electric đang lên kế hoạch cung cấp dịch vụ sạc điện tại Anh và các nước châu Âu, lắp đặt và bảo dưỡng tất cả các trạm sạc kiểu này. Các trạm sạc UEone đầu tiên sẽ được lắp ở Oxford nhờ gói hỗ trợ của chính quyền địa phương.

TXL