Tại Thung lũng Chết ở California (Mỹ), có hôm nhiệt độ đã tăng lên mức 57 °C, mức nhiệt nóng nhất trên Trái đất từng được ghi nhận kể từ khi bắt đầu lưu giữ lịch sử nhân loại.

Tuần này, không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nơi khác trên thế giới cũng phải hứng chịu những đợt nắng nóng khủng khiếp. Cứ nhìn vào bản đồ nhiệt độ phía trên thì thấy, màu đỏ bao trùm khắp nơi, tượng trưng cho mức nhiệt độ cao.

Chúng ta đã quen với cái gọi là hiệu ứng nhà kính – sự nóng lên toàn cầu, rằng mỗi năm nhiệt độ trung bình trên hành tinh đều cao hơn so với năm trước đó. Nhưng năm nay là một trong những năm có mùa hè nóng nhất lịch sử. Điều đó thực sự đáng lo ngại bởi thời tiết quá nóng khiến cuộc sống của con người bị đảo lộn, nhiều loại bệnh dịch bùng phát và vô số hệ lụy khác kéo đến…

Ở Bắc Siberia, dọc theo bờ biển Bắc Băng Dương, kết quả đo đạc cho thấy nhiệt độ đã tăng vọt lên 32 °C so với mức 22 °C cùng kỳ năm ngoái. Hay ở khu vực Greenland Ranch của Thung Lũng Chết, nhiệt độ đã chạm ngưỡng kỷ lục 57 °C, mức nhiệt trên bề mặt Trái đất cao nhất từng được Tổ chức Khí tượng Thế giới ghi nhận.

Trái đất vừa trải qua một tuần nóng nhất lịch sử, đâu đâu cũng muốn bùng cháy
Nhiệt độ mức cao trung bình trong tháng 7 tại Thung Lũng Chết được dự đoán là 116 °F (47 °C).

“Điều đó hoàn toàn đáng kinh ngạc và thực sự là một trong những sự kiện nhiệt độ mãnh liệt nhất mà tôi từng thấy từ trước tới nay”, nhà khí tượng học Nick Humphrey bình luận về cái nóng bất thường này trên blog của ông.

Khu vực Bắc Mỹ vốn nằm trong vùng khí hậu ôn đới mát mẻ mà nhiệt độ cũng đã vượt qua ngưỡng 41 °C. Tương tự như vậy, một số nước trong khu vực châu Âu như Anh, Scotland và Ireland cũng phải gánh chịu đợt nắng nóng đến nứt cả đường. Nhiệt độ tăng cao đã khiến nhiều người phải nhập viện do sốc nhiệt, trong đó có nhiều trường hợp tử vong.

T.Vũ