Bên cạnh mục đích vận tải, mẫu xe mới này của Toyota còn có thể cung cấp dịch vụ ăn uống, phòng khách sạn hay thậm chí là cả phòng khám di động.

Tại triển lãm CES 2018 đang được tổ chức tại Mỹ thời gian này, Toyota đã giới thiệu tại Toyota e-Palette – mẫu xe kinh doanh thuần điện với khả năng tự hành.

Chiếc xe ý tưởng Toyota e-Palette có thiết kế ngoại hình lạ mắt, tựa như những chiếc hộp trong suốt cỡ lớn đặt trên 4 hay 8 bánh xe. Theo Toyota : “e-Palette sẽ là thế hệ xe thuần điện mới được trang bị công nghệ tự hành hoàn toàn cùng khả năng tùy biến không gian và mục đích sử dụng nhằm đáp ứng nhiều loại hình kinh doanh khác nhau”.

Toyota e-Palette có thiết kế ngoại hình lạ mắt. (Ảnh: Designboom)

Ngoài việc đáp ứng tốt các dịch vụ cơ bản như vận tải hành khách, hàng hóa thì chiếc e-Palette còn có thể dùng để kinh doanh văn phòng, làm căn hộ, phòng khách sạn hay phòng khám di động. Không dừng ở đó, các dịch vụ ăn uống và thương mại điện tử cũng có thể hoạt động tốt với chiếc xe này.

Toyota cho biết hiện nhiều công ty lớn như Amazon, Didi Chuxing, Mazda, Pizza Hut và Uber đã đã ký thỏa thuận cùng họ để phát triển các dịch vụ cho e-Palette. Hãng xe Nhật Bản cũng hy vọng có thể đưa những chiếc e-Palette vào thử nghiệm thực tế ngay trong Thế vận hội mùa hè được tổ chức tại Tokyo vào năm 2020.

e-Palette có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. (Ảnh: Motor Trend Canada)

Trong tuần trước, Toyota vừa giới thiệu phiên bản xe tự hành thử nghiệm mới nhất của họ được thiết kế dựa trên chiếc Lexus LS 600hL. Với hàng loạt trang bị hiện đại như cảm biến quét laser trên không LIDAR, hệ thống radar và camera dày đặc thì trong vòng bán kính 200 m thì người điều khiển có thể quan sát và xử lý các tình huống nguy hiểm.

Phiên bản xe tự hành thử nghiệm mới nhất của Toyota, thiết kế dựa trên chiếc Lexus LS 600hL. (Ảnh: Imgrum)

Tính đến thời điểm hiện tại thì Toyota e-Palette mới là bước đầu tiên của Toyota trong lĩnh vực dịch vụ vận tải không người lái. Trước đó, hãng xe Nhật Bản cũng đã ký thỏa thuận hợp tác cùng Nvidia và Microsoft để phát triển các công nghệ điện toán và thông tin giải trí cho ô tô.

Sơn Tùng