Hãng Toyota của Nhật Bản vừa tiết lộ mẫu robot hình người có thể bắt chước các hành động của người điều khiển nó. Đặc biệt hơn robot này có thể tự cân bằng khi đứng một chân và ép quả bóng bay mà không làm nó bật lên.

Robot mới của Toyota được đặt tên là T-HR3. Nó hoạt động dựa trên hệ thống điều khiển điện tử cân bằng tinh vi “Master Maneuvering System” thông qua một loạt các cảm biến tiên tiến nhất để truyền tín hiệu trực tiếp đến các động cơ.

Hình ảnh robot T- HR3 của Toyota. Ảnh dẫn theo IEEE Spectrum

Hệ thống điều khiển từ xa giúp người vận hành và điều khiển robot một cách chủ động nhất. Người điều khiển sẽ ngồi trên một chiếc ghế lớn được trang bị các cánh tay và hàng chục cảm biến ghi lại các chuyển động.

Người điều khiển sẽ ngồi trên một chiếc ghế được trang bị cánh tay và các cảm biến để điều khiển robot. Ảnh dẫn theo www.youtube.com
Các động cơ được gắn trên cơ thể của robot T-HR3 để điều khiển. Ảnh dẫn theo Toyota – Toyota UK

Trên ghế có 16 bộ điều khiển. Tất cả cho phép robot hoạt động nhanh và chính xác theo đúng từng động tác mà người điều khiển thực hiện. Độ chính xác theo thời gian thực của bộ điều khiển cũng được đánh giá rất cao. Hệ thống điều khiển từ xa cũng sử dụng màn hình hiển thị được gắn trên đầu với công nghệ thực tế ảo HTC Vive.

Ảnh dẫn theo TECHNTIUM

Trên robot T-HR3 có 29 động cơ mô-men để tạo ra các chuyển động cơ thể. Mỗi khớp nối sẽ được liên kết đến ghế điều khiển thông qua các động cơ, hệ thống bánh răng và cảm biến mô-men.

Các động cơ bên trong robot T- HR3. Ảnh dẫn theo CNW

Giám đốc bộ phận phát triển robot của Toyota, Akifumi Tamaoki nói: “Các thành viên trong nhóm nghiên cứu sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong T-HR3 để phát triển các mẫu robot thực sự thân thiện, hữu ích, làm việc cùng với con người. Đồng thời giúp đỡ con người trong các hoạt động thường ngày của cuộc sống”.

Thậm chí các nhà khoa học của Toyota còn hướng đến sử dụng T-HR3 trong các công trường xây dựng, giúp đỡ người dân trong các vùng bị thiên tai, lũ lụt hoặc thực hiện các nhiệm vụ ở môi trường khắc nghiệt mà con người không thể trực tiếp tham gia.

Một số hình ảnh khác của robot T- HR3:

Video: Robot T-HR3 thể hiện khả năng đứng bằng một chân và thực hiện các động tác linh hoạt không khác gì con người

Sơn Tùng