Xe điện là giải pháp giảm thải khí độc ra môi trường mà nhiều hãng ô tô đang nhắm đến. Toyota là một trong số đó, hãng đã vạch ra hướng đi rõ ràng và tham vọng sẽ đưa dòng xe điện trở nên thông dụng trên toàn thế giới.

Biến đổi khí hậu và nhiều hiệu ứng tiêu cực khác tác động tới môi trường luôn là một trong các vấn đề gây nhiều nhức nhối nhất thế kỷ 21. Yếu tố này góp phần thúc đẩy sự phát triển nghiên cứu, tạo ra nguồn năng lượng sạch và Toyota với hoài bão lớn của mình, là một trong những nhà tiên phong hướng tới sự thay đổi tích cực.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang đặt mục tiêu đưa ô tô điện và các loại xe sử dụng công nghệ điện khác lên một tầm cao mới, quy mô bao trùm toàn cầu vào khoảng năm 2030.

Từ đó, Toyota đặt nền móng mở rộng phát triển đồng thời là một trong những hãng xe lớn quyết tâm tạo nên thay đổi tích cực tới công tác bảo vệ môi trường.

toyota tham vong dua xe dien tro nen thong dung toan cau
Concept xe điện mới của Toyota. Chiếc eQ màu xanh kế bên chiếc i-road màu trắng. Ảnh: forococheselectricos

Ông Akio Toyoda – Chủ tịch Toyota cho biết, hãng đang bước vào đàm phán với tập đoàn Panasonic. Mục tiêu của sự hợp tác này là nhằm phát triển và sản xuất pin lithium hay các loại pin tối ưu thế hệ mới cho các dòng xe điện và xe lai ( xe chạy bằng cả xăng và điện).

Ông Akio Toyoda – Chủ tịch của Toyota. Ảnh: Speedlux

Mẫu xe bán điện Prius hiện chiếm 15% tổng số lượng xe bán ra hàng năm của Toyota, và với công nghệ năng lượng mới này, hãng dự tính doanh số sẽ tăng gấp 3 lần, cán mốc 4.5 triệu chiếc trong năm tới.

toyota tham vong dua xe dien tro nen thong dung toan cau
Toyota Prius 2018 – Mẫu xe điện bán chạy nhất của Toyota. Ảnh: Mesin CAD – blogger

Theo chủ tịch của Toyota, hãng dự định sẽ ra mắt chiếc xe điện (EV) đầu tiên vào năm 2020. Ngoài panasonic, Toyota còn xây dựng một công ty liên doanh mới kết hợp với tập đoàn Mazda Motor và hãng chuyên sản xuất phụ tùng xe Denso. Đồng thời, hãng xe lớn nhất nhì Nhật Bản này cũng đang chiêu mộ các công ty khác tham gia, nhằm phát triển công nghệ mới cho dòng EV.

toyota tham vong dua xe dien tro nen thong dung toan cau
Nissan Leaf 2018 – Tượng đài lớn mà Toyota cần phải vượt qua. Ảnh: samochody elektryczne

Thị trường xe từ năm 2019 trở đi sẽ có rất nhiều thay đổi và biến động mạnh khi các ông lớn ngành ô tô bắt đầu quay sang sản xuất dòng xe điện. Để khẳng định tên tuổi của mình, Toyota sẽ phải rất nỗ lực cạnh tranh với nhiều sản phẩm khác như chiếc Leaf của Nissan – mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới trong năm qua.

Trong khi đó, Volkswagen của Đức và Volvo của Thụy Điển cũng bắt đầu chuyển hướng sang các dòng xe điện.

Sơn Tùng