Cuối tháng trước (30/3), Internet trên toàn bộ lãnh thổ Cộng hòa Hồi giáo Mauritania và Sierra Leone đã bị sập hoàn toàn.

Tình huống tồi tệ nhất của Internet đã xảy ra, cả nước mất mạng và không ai biết lý do tại sao
Tuyến cáp gặp sự cố gây ảnh hưởng đến internet của rất nhiều quốc gia trong khu vực.

Qua quá trình điều tra, Chính phủ Sierra Leone phát hiện tuyến cáp trải dài 17.000 km dưới đáy biển, chia sẻ kết nối cho hơn 22 quốc gia bắt nguồn từ Pháp tới khu vực Nam Phi đã bị cắt đứt, tuy nhiên vấn đề do ai làm và bằng cách nào vẫn chưa được làm rõ.

Chính phủ nước này phỏng đoán, đó có thể là hành vi cố ý phá hoại nhằm gây tác động lên cuộc tranh cử đang diễn ra cùng thời điểm. Biểu đồ dưới đây cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự việc, cả một nước không có Internet trong suốt 48 giờ.

Tình huống tồi tệ nhất của Internet đã xảy ra, cả nước mất mạng và không ai biết lý do tại sao
Cột màu tím thể hiện mạng Internet đang có tín hiệu. Có thể thấy đến tận cuối ngày 4/2, Internet tại Mauritania mới được khôi phục tạm thời.

Sự việc này xảy gây thiệt hại rất lớn, nó cho thấy mạng Internet là mục tiêu dễ dàng và luôn được nhắm đến bởi các tổ chức tội phạm nguy hiểm. Theo thống kê của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, 97% dữ liệu xuất/nhận đi quốc tế đều lưu thông trên tuyến cáp này.

Các cơ quan tình báo của Anh và Mỹ đã nhiều lần cảnh báo hải quân của các nước trong khu vực nên thường xuyên theo dõi và quản lý sát xao tuyến cáp ngầm. Tuy nhiên, có vẻ như quá trình này chưa được các quốc gia khác quan tâm thực hiện.

T.Vũ

Từ Khóa: