Công nghệ phát triển nhanh chóng mặt, không phải chúng ta mà hacker mới là những người thích ứng công nghệ nhanh nhất. Bạn có tin đến một ngày chiếc chìa khóa xe ô tô của bạn cũng có thể bị hack dễ dàng không?

Tin tôi đi, chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ phải bọc chìa khóa xe bằng giấy bạc
Xe ô tô bị hack không còn là câu chuyện của tương lai nữa mà đã trở thành sự thật rồi.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ chuyển giao từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang các dạng, các loại nhiên liệu xanh và vô hạn. Thay đổi tiêu biểu, dễ nhận thấy nhất là cuộc cách mạng xe điện. Ngày càng có nhiều ô tô chạy bằng điện và chúng được trang bị rất nhiều công nghệ tiên tiến hỗ trợ người lái xe.

Tất nhiên xe điện có nhiều mặt tốt nhưng hôm nay chúng ta sẽ tạm thời bỏ qua và chỉ nói về mặt xấu của loại phương tiện này. Các cụ ngày xưa có câu càng hiện đại càng hại điện quả không sai chút nào. Công nghệ giúp xe ô tô điện có thể tự lái, giúp chủ xe có thể mở khóa và khởi động động cơ từ xa nhưng đi kèm với đó là rủi ro bị hacker xâm nhập.

Nhờ một loại máy thu chuyên dụng tự chế, các tên trộm có thể chặn và giả tín hiệu của những chiếc chìa khóa xe thông minh. Đừng nghĩ đây là chuyện viễn tưởng nhé, ở các nước phương tây, nơi xe điện phổ biến hơn đã ghi nhận khá nhiều trường hợp tội phạm công nghệ cao sử dụng cách này để trộm xe cùng nhiều tài sản giá trị bên trong.

Tin tôi đi, chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ phải bọc chìa khóa xe bằng giấy bạc
Vặn chốt, phá kính xe xưa rồi, trộm ngày nay có thể hack luôn chìa khóa xe ô tô của bạn.

Mới đây, các chuyên gia an ninh mạng thậm chí còn khuyên những người sử dụng xe điện, hay các mẫu xe ô tô dùng chìa khóa thông minh là hãy bọc chìa khóa xe bằng giấy bạc. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng giấy bạc khi được sử dụng như vậy có tác dụng chặn các tín hiệu điện tử rất tốt. Nhờ đó mà hacker dù có siêu đến mấy đi chăng nữa cũng không thể hack nổi chìa khóa của bạn.

Nhận định về phương pháp thủ công này, các chuyên gia an ninh mạng chọ rằng đó chỉ là giải pháp tạm thời nhưng cũng là cách tốt nhất hiện tại vì chưa có bất kỳ phương pháp nào khác đảm bảo rằng chìa khóa xe ô tô của bạn được an toàn.

Nhìn chung, cuộc chạy đua công nghệ trong lĩnh vực vận tải dường như sễ không bao giờ có hồi kết. Trách nhiệm một lần nữa lại rơi vào tay các nhà tiên phong phát triển xe điện, xe thông minh; thuộc về những người trực tiếp làm phần mềm, nâng cấp công nghệ bên trong những chiếc xe. Nếu họ làm bảo mật không tốt, hoặc để lộ lọt những tài liệu mật ra ngoài, điều tồi tệ sẽ xảy ra và lúc đó khách hàng sẽ là người chịu thiệt.

Là người dùng, tốt nhất đừng nên trông chờ vào người khác. Bạn hãy bỏ túi mẹo chống hack vô cùng hữu ích này nhé.

T.Vũ