Một đoạn clip về cuộc gọi điện thoại video đầu tiên trên thế giới từ những năm 1950 đầy ấn tượng vừa được tiết lộ cho thấy công nghệ này khi đó đã gây ra sự bất ngờ lớn cho công chúng.

Ngày nay việc gọi điện bằng hình ảnh, video đã trở nên thông dụng nhưng trước đây công nghệ nhìn thấy một người thông qua điện thoại là hoàn toàn mới mẻ. Nhưng ít ai nghĩ rằng công nghệ này đã xuất hiện trước đó hàng chục năm về trước. Mới đây một đoạn phim rất hấp dẫn từ những năm 1950 trong một phòng thí nghiệm ghi lại cảnh nói chuyện video đầy hấp dẫn khiến công chúng thời bấy giờ vô cùng kinh ngạc và sửng sốt với kỹ thuật mới này.

Những hình ảnh này được cho là ở một văn phòng của Bell Labs, San Francisco, Mỹ. Chỉ những người giàu có mới có thể sử dụng chiếc điện thoại độc nhất vô nhị này thời đó. Người phụ nữ trong hình ảnh đã phải trả cước phí 5.000 USD vào năm 1955, tương đương 46.000 USD nếu so với giá tiền hiện tại.

Cô gái nói chuyện videocall trong những năm 1950. (Ảnh: Daily Mail)

Người phụ nữ tiến hành quay số cuộc gọi. Sau đó hình ảnh một người đàn ông xuất hiện trên màn hình có kích thước khoảng 10 inch. Cô gái trong thước phim ghi lại thậm chí còn trang điểm để trở nên xinh đẹp hơn trong màn hình cuộc gọi.

Mô hình gọi điện thoại videophone lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1927. Đó là cuộc nói chuyện giữa thư ký thương mại Mỹ Herbert Hoover và các quan chức của hãng điện thoại Mỹ tại Washington. Đến năm 1956, Bell Labs đã tạo ra những chiếc điện thoại có thể gọi video nhờ phát triển một bản mạch tương tự như điện thoại ngày nay. Nhưng khi đó, giá cả quá đắt đỏ nên chúng ít được sử dụng. Ngày nay, gọi điện thoại videocall đã trở nên phổ biến rộng rãi và là một phần không thể thiếu của con người trong thời kỳ công nghệ hiện đại.

Chiếc điện thoại này vào những năm 1950 đã gây ấn tượng lớn với công chúng nhờ tính năng videocall. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Cùng xem cuộc nói chuyện điện thoại videocall đầu tiên trên thế giới được ghi lại:

Sơn Tùng