Sun Flyer 2 là máy bay hạng nhẹ chạy điện vừa được thử nghiệm thành công trong suốt 3,5 giờ bay. Chiếc máy bay này nặng 860 kg và sử dụng 6 khối pin li-ion với tiếng ồn và chi phí vận hành rất thấp.

Thử nghiệm thành công máy bay hạng nhẹ chạy điện
Thử nghiệm thành công máy bay hạng nhẹ chạy điện

Chuyến bay của Sun Flyer 2 là bước đi mới nhất trong chương trình thử nghiệm nguyên mẫu máy bay theo đúng yêu cầu của Hiệp hội Hàng không Mỹ FAA. Chuyến bay này tập trung vào thử nghiệm và đánh giá các khối pin li-ion MJ1 của LG Chem. Khối pin này được thiết kế để nạp điện nhanh trong khi đảm bảo tốc độ, độ cao và khả năng bay lâu bền.

Chiếc máy bay mẫu được làm từ vật liệu composite rất nhẹ, chủ yếu là sợi carbon, và có một cánh bằng gắn dưới thân, nắp buồng lái kính. Lực đẩy đến từ một cánh quạt ở phía trước máy bay và được kéo bằng một động cơ điện. Toàn bộ máy bay được chế tạo bởi hãng Arion Aircraft, Tennessee và chuyển giao vào tháng 3 để thử nghiệm.

Bye Aerospace, chủ đầu tư của dự án nói rằng, Sun Flyer 2 nhắm tới thị trường hàng không nói chung nhưng đặc biệt chú ý tới mảng đào tạo phi công nhờ tiếng ồn nhỏ và chi phí vận hành phù hợp.

Công ty cũng đánh giá cao về tương lai và tiềm năng của dòng máy bay Sun Flyer, nhất là chi phí vận hành cực kỳ hấp dẫn của nó. Theo tính toán, Sun Flyer 2 tiêu tốn 3 USD mỗi giờ bay, thấp hơn 10 lần so với các loại máy bay huấn luyện chạy bằng xăng truyền thống mà không phát sinh khí thải và tiếng ồn thấp.

TXL

Từ Khóa: