Thống kê được thực hiện tại Mỹ bởi Pew Research Center cho thấy hơn 87% người trả lời khảo sát cho biết YouTube rất quan trọng đối với họ trong việc học các kỹ năng mới.

Lợi ích đó đúng với tất cả nhóm tuổi, đặc biệt là những người tuổi từ 18 đến 29, vì 51% trong số họ lên YouTube chỉ để xem các video có dạng “How to”. Ngay cả nhóm người lớn tuổi, cụ thể là từ 65 tuổi trở lên, 41% trong số họ cũng sử dụng YouTube để học các kỹ năng mới.

Điều đó chứng tỏ YouTube không hề nhảm nhí mà là một ngôi trường trực tuyến cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, YouTube cũng có mặt trái. Hơn 60% người dùng cho biết đôi khi họ vẫn gặp phải các video chứa “hành vi gây phiền hà”, “nội dung không phù hợp với trẻ em” hoặc “rõ ràng là sai”.

Mặc dù vậy, Google đang cho thấy họ vẫn nỗ lực liên tục để giữ YouTube trong sạch. Nửa đầu năm 2018, hơn 17 triệu video đã bị xóa vì vi phạm chính sách của YouTube. YouTube cũng đã thêm các tính năng để hạn chế những video có nội dung sai trái, tăng cường đề xuất những video đáng tin cậy, đặc biệt là trong các sự kiện lớn.

Bên cạnh đó, việc đẩy lùi những video xấu trên YouTube còn phụ thuộc vào thái độ và hành vi của người dùng. Vần còn rất nhiều người thích xem những video nhảm nhí, vẫn còn rất nhiều người tin những video có nội dung sai lệch mà đây mới thực sự là căn nguyên của vấn đề.

(Tổng hợp)