Phòng thí nghiệm khí hậu McKinley ở Florida được mệnh danh là “phòng tra tấn” vì trong 50 năm đây là nơi đã thử nghiệm khoảng 300 máy bay và 2.000 thiết bị các loại nhằm đảm bảo độ an toàn khi vận hành trong điều kiện khắc nghiệt.

Hình ảnh phòng thí nghiệm khí hậu McKinley. Nguồn: Editora Na Boléia

McKinley Climatic Lab chuyên thử nghiệm các thiết bị chịu được thời tiết khắc nghiệt. Nằm tại căn cứ Không quân Eglin ở Florida, Lab bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1947 và được đặt tên theo người đã đề xuất xây dựng nó, Đại tá Ashley McKinley.

Đây là cơ sở kiểm tra khí hậu trong nhà lớn nhất trên thế giới, với diện tích hơn 5.000 m2. Với tổng cộng 6 phòng thử nghiệm, McKinley có thể mô phỏng các điều kiện thời tiết khí hậu khác nhau, từ nhiệt độ -40°C đến 130°C. Các phòng này có thể mô phỏng băng tuyết, bão cát…

Một chiếc máy bay Boeing 747 đang được thử nghiệm trong điều kiện đóng băng. Nguồn: Ferd – WordPress.com

Tại phòng thí nghiệm Khí hậu McKinley ở Florida, Không quân Mỹ kiểm tra độ bền của hàng chục loại máy bay bằng cách tạo ra các điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong không gian của một nhà kho rộng.

Máy bay F-35 được thử nghiệm điều kiện ánh nắng mặt trời hoặc khả năng chống chịu nhiệt độ cao. Nguồn: NetNews

Trong quá trình thử nghiệm nhiệt, hệ thống đèn sẽ mô phỏng chu kỳ quay quanh mặt trời 24 giờ như trong điều kiện thực tế.

Hệ thống đèn được thiết kế tạo ra môi trường thực tế ngoài trời. Nguồn: Intrenet

Về thiết kế, Phòng thí nghiệm Khí hậu McKinley có một gian buồng chính cao 21m, dài 77m và rộng 61m. Nó có thể chứa các loại máy bay lớn như B-29, Boeing 747. Phòng đa thời tiết nhỏ hơn với kích thước 13x7m. Nó có thể tạo phạm vi nhiệt độ từ -62°C tới 77°C, điều kiện lượng mưa lên tới 380mm mỗi giờ và tốc độ gió 31m/s. Tuyết và băng giá hoàn toàn có thể mô phỏng chính xác trong phòng này.

Kiểm tra F35 trước điều kiện gió và mưa. Nguồn: Articles – SAE International

Trong 6 tháng vừa qua, phòng thí nghiệm đã thử nghiệm chiếc máy bay tàng hình F-35B ở tất cả các phòng với điều kiện khắc nghiệt nhất.

Bài kiểm tra khả năng chịu giá lạnh của chiến đấu cơ Mỹ. Nguồn: Báo Tiền Phong

Clip thử nghiệm khí hậu cho máy bay chiến đấu F-35B

Ngoài ra, đây là nơi thử nghiệm cho các sản phẩm giao thông vận tải dân sự cho cả các cơ quan khác của Mỹ và nước ngoài hay các doanh nghiệp tư nhân như Google, Ford, Airbus. Các thiết bị thử nghiệm được dùng cho cả máy bay, ô tô hay thậm chí xe tăng.

Ford từng thuê phòng thí nghiệm này để kiểm tra khả năng hoạt động của các mẫu xe trong thời tiết giá lạnh. Nguồn: NetNews

Clip thử nghiệm khí hậu cho các mẫu xe Ford

Clip thử nghiệm khí hậu cho máy bay Airbus A350 XWB

Vì đây là nơi có máy móc và công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất của Hoa Kỳ nên chi phí để sử dụng các phòng thí nghiệm không phải là rẻ. Một ngày thử nghiệm ở gian buồng chính tốn khoảng 10.000 – 25.000 USD. Các hóa đơn điện hàng tháng là từ 100.000 – 200.000 USD, dù rất đắt đỏ nhưng nó vẫn là địa điểm tốt hơn so với việc phải đi vòng quanh thế giới để tìm điều kiện thử nghiệm tương tự.

Sơn Tùng