Trung Quốc ngày nay đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Ngoài cơn ác mộng ô nhiễm không khí ở nhiều thành phố, tình hình nhân quyền tồi tệ và kiểm soát quá chặt chẽ internet, người dân còn phải đương đầu với vấn nạn kẹt xe.

Có rất nhiều xe ô tô ở Trung Quốc, các đường cao tốc cũng có rất nhiều làn, nhưng người ta vẫn không thoát khỏi kẹt đường. Do vậy, một ý tưởng về xe buýt chạy ngay trên phố, nhưng thân xe cao hơn hẳn các loại xe cơ giới khác đang là một giải pháp được cho là đúng thuốc đúng bệnh.

Người ta gọi đó là The Transit Elevated Bus (TEB), nó hoạt động ngay trên phố, nhìn thì giống tàu điện ngầm nhưng thực ra có rất nhiều điểm khác biệt. TEB chạy trên trục bánh răng được xây dựng hai bên đường, trục này cũng giống dạng đường ray. Nó sẽ chạy xuyên qua các xe đang di chuyển trên phố, hoàn toàn không phụ thuộc quá lớn vào giao thông.

Sẽ có các ga dừng ở trên cao, khách hàng di chuyển lên xuống bằng thang máy nối trực tiếp với buýt. Trong trường hợp khẩn cấp cửa sẽ bật ra hai bên hông để hành khách trượt xuống giống như các tình huống cứu hộ khẩn cấp trên máy bay vậy. Cũng có cửa cứu hộ trong lòng xe buýt. Một TEB chứa được tổng cộng 1200 hành khách, chia ra mỗi khoang khoảng 300 người.

 (Ảnh chụp/Youtube)
(Ảnh chụp/Youtube)

Thực ra concept này xuất hiện từ hơn 5 năm trước, nhưng mãi đến Triển lãm công nghệ cao quốc tế Bắc Kinh nó mới trở thành tâm điểm của dư luận thế giới. Các kỹ sư cho rằng chỉ tốn 1/5 chi phí xây dựng tàu điện ngầm để có một chiếc TEB và tốn công xây dựng khoảng một năm. Tân Hoa Xã đưa tin một công ty ở Bắc Kinh đang xây dựng một phiên bản thử nghiệm kích cỡ thật ở Trường Châu và dự định sẽ cho chạy thử trong vòng vài tháng tới.

 (Ảnh chụp/Youtube)
(Ảnh chụp/Youtube)

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng nó có thể gây ra thêm tai nạn giao thông bởi ý thức lái xe của người dân. Một người viết: “Một ý tưởng tồi tệ! Tôi biết tai nạn có thể xảy ra chỉ sau 3 tiếng hoạt động, đơn giản là vì người ta không chú ý và chạy ra làn ngoài khi đang nhắn tin hoặc vì một lý do nào đó khác.” Cũng có ý kiến nói rằng người ta sẽ bị ảo giác chạy ngược khi xe bus này chạy ngang qua đầu.

Dù sao thì đây chỉ mới là concept và sẽ có nhiều thứ phải làm bởi người dân thì mong chờ giải pháp, nên bất cứ thứ gì khả thi thì cũng nên được thử nghiệm và hoàn thiện.

Theo News.com.au
Nguyễn Khánh

Xem thêm:

Từ Khóa: