Công việc trong dây chuyền lắp ráp xe hơi thường rất khó khăn vất vả; các công nhân thường bị đau lưng, đau vai và mỏi tay khi làm việc nhiều giờ liên tục. Nhưng với sản phẩm quần áo đặc biệt do Ford thiết kế với tên gọi EksoVest có thể giải quyết triệt để vấn đề trên.

Ý tưởng này xuất phát từ nhà sản xuất xe hơi Ford kết hợp với công ty Ekso Bionics ở California (Mỹ). Thực tế cho thấy một số công việc trong dây chuyền lắp ráp xe hơi của Ford đòi hỏi nhân viên phải thường vận động với cường độ cao. Cả ngày làm việc lâu như vậy sẽ khiến họ sẽ bị một số căn bệnh kinh niên như đau lưng, đau cổ và đau vai khiến hiệu quả làm việc sẽ bị giảm sút rất nhiều.

Ảnh minh họa. Nguồn: Autodaily

Nhằm cải thiện sức khỏe, sức lao động của công nhân và tăng năng suất lao động; Ford đã hợp tác với Ekso Bionics thử nghiệm bộ áo khoác ngoài như một bộ khung trợ lực đỡ các xương lưng, vai và nâng cao các cánh tay của công nhân.

Công nhân làm việc dễ dàng hơn với bộ xương EksoVest. Nguồn: Twitter

Chiếc áo này sẽ được trang bị cho công nhân có chiều cao từ 152 cm đến 193 cm. Nó sử dụng các lò xo để cung cấp khả năng hỗ trợ tạo lực nâng từ 2,2 đến 6,8 kg trên mỗi cánh tay. Các công nhân vẫn thoải mái di chuyển do thiết bị này tương đối nhẹ. Trọng lượng của nó vào khoảng 4,3 kg.

Chiếc áo được thiết kế phù hợp với các công nhân về kích thước cũng như trọng lượng. Nguồn: Carscoops

Công nhân dây chuyền lắp ráp Paul Collins cho biết : “Công việc của tôi đòi hỏi phải làm việc phía trên đầu, vì vậy khi tôi về nhà lưng, cổ và vai thường bị tổn thương. Kể từ khi tôi bắt đầu sử dụng áo EksoVest, tôi không còn đau nữa và có nhiều năng lượng hơn để chơi với cháu trai khi tôi về nhà”.

Paul Collins cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với chiếc áo EksoVest trên người. Nguồn: New Atlas

Ông Russ Angold, người đồng sáng lập Ekso Bionics tỏ ra rất phấn khởi với thành công của EksoVest. Ông cho biết thêm: “Việc hợp tác với Ford là cơ hội lớn để Ekso Bionics thử nghiệm chiếc áo này trên thực tế lao động của công nhân. Chắc chắn với EksoVest thì năng suất lao động của Ford sẽ tăng lên đáng kể”.

Chiếc áo trở lực được kỳ vọng sẽ khiến năng suất lao động tăng lên rất nhiều. Nguồn: Carscoops

Hiện nay áo khoác EksoVest đang được sử dụng thí điểm tại 2 nhà máy ở Mỹ. Ford và Ekso Bionics đang có kế hoạch thử nghiệm công nghệ này trên khắp các khu vực tại châu Âu và Nam Mỹ.

Video: Thử nghiệm áo khoác EksoVest tại nhà máy lắp ráp xe hơi của Ford

Sơn Tùng