Say xe tạo cảm giác rất khó chịu và là nguyên nhân chính khiến nhiều người k muốn tậu cho mình một chiếc xe hơi, hay thậm chí là sử dụng phương tiện công cộng. Tuy nhiên với loại kính thông minh ViBAN này, việc say tàu/xe chỉ còn là vấn đề quá khứ.

Với công nghệ ngày càng phát triển và hiện đại, trong tương lai xe tự lái hứa hẹn sẽ là phương tiện phổ biến, người lái sẽ được giải phóng khỏi việc kiểm soát vô lăng, chân ga, cần số… và có thể rảnh tay đọc sách, xem phim, sử dụng điện thoại. Nhưng một vấn đề lớn vẫn tồn tại từ rất lâu cho đến nay vẫn còn ám ảnh nhiều người là say tàu, xe.

Công nghệ xe tự lái ngày càng phát triển và giúp người điều khiển có thể làm bất cứ thứ gì họ muốn. (Ảnh: GelecekHane)

Ngay cả khi công nghệ xe tự lái xuất hiện và phổ biến như hiện nay thì triệu chứng say tàu xe vẫn ảnh hưởng đến nhiều người và có lẽ không thể quên trạng thái đó sau khi trải qua cảm giác đó một lần. Ngoài ra, đối với một số người triệu chứng này có thể nghiêm trọng hơn vì nó gây cảm giác buồn nôn, khó chịu khi ngồi trên xe hơi, tàu lửa.. khiến những người này rất sợ ngồi khi di chuyển bằng xe hơi cũng như các phương tiện khác.

Triệu chứng say tàu, xe khiến nhiều người phát sợ mỗi khi phải di chuyển bằng các phương tiện này. (Ảnh: The Globe and Mail)

Theo nghiên cứu của Đại học Michigan vào năm 2015, khoảng một nửa số người lớn cảm thấy chóng mặt, khó chịu thâm chí là buồn nôn khi đọc sách hoặc sử dụng điện thoại liên tục trong một chiếc xe đang di chuyển. Nguyên nhân do tiền đình của não bộ bị ảnh hưởng, mất cân bằng, đặc biệt khi nhìn ra ngoài cửa sổ khi xe hơi, tàu lửa, tàu điện hay máy bay đang di chuyển.

(Ảnh: You tube)

Lúc này, bộ não cảm thấy khó khăn khi xác định chúng ta có đang di chuyển hoặc đứng yên. Tình trạng này có thể làm hành khách khó chịu, cảm giác không thoải mái.

Chính vì vậy các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan đã phát triển một cặp kính mắt (kết hợp tai nghe) nhằm ngăn ngừa chứng say xe cho các phương tiện tự lái. Trong sáng chế này, các nhà nghiên cứu mô tả một cặp kính (tương tự kính mát thông thường) và ánh sáng hiển thị trong lĩnh vực tầm nhìn của người sử dụng bắt chước sự chuyển động của xe.

(Ảnh: Engineering & Technology magazine – WordPress.com)
Ý tưởng thiết kế của các nhà khoa học thuộc đại học Michigan, Mỹ. (Ảnh: Daily Mail)

Tiến sĩ Michael Sivak, một trong những nhà đồng sáng chế của sản phẩm cho biết: “Bệnh say xe sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của các loại xe tự lái. Trong những chiếc xe tự lái hoàn toàn, mọi người sẽ đóng vai trò là một hành khách. Chính vì vậy, chúng tôi đã nghiên cứu áp công nghệ để giải quyết tình trạng này. Hiện tại, chúng tôi đang tìm đối tác với các nhà sản xuất ô tô và các nhà cung cấp để biến nó thành sản phẩm thực tế.”

Nếu như những nhà khoa học của Đại học Michigan mới chỉ dừng lại ở mức độ “ý tưởng” thì trước đó vào năm 2016, một công ty khởi nghiệp tên Viban có trụ sở tại Floria, Mỹ đã cho ra đời dòng sản phẩm kính mắt Viban Eyewear.

Chiếc kính mát thông minh ViBAN Eyewear giúp ngăn chặn tình trang “say tàu xe”. (Ảnh: eBay)

Theo đó, kính mắt ViBAN Eyewear được phát triển để phục vụ cho các phi công đang học lái máy bay. Những phi công chia sẽ sản phẩm mắt kính ViBAN giúp họ tập trung vào bảng điều khiển hơn.

(Ảnh: ViBAN)

Ngoài ra, sản phẩm này còn được ứng dụng trong các đối tượng khác như hành khách đi xe hơi, xe lửa, tàu biển.. mà gặp chứng say sóng/say tàu xe giúp cho hành khách thoải mái đọc sách, chơi game, sử dụng điện thoại mà không sợ bị cảm giác say xe.

(Ảnh: Tạp chí xe hơi)

Qua tìm hiểu, hiện tại sản phẩm này được ViBAN bán trên trang web của họ với giá mỗi chiếc là 39.95 đô la Mỹ (khoảng 900 ngàn Đồng)  và được miễn phí ship trong lãnh thổ nước Mỹ. Bên cạnh đó, phí ship trên toàn thế giới là 9.95 đô la Mỹ.

Kính mát thông minh ViBAN hiện được bán với giá 33.95 đô la Mỹ. (Ảnh: Flight Store)

Gần đây, Uber cũng đã nộp đơn đăng ký sáng chế cho một giải pháp nhằm ngăn chặn chứng say tàu xe. Hệ thống được thiết kế để kích thích hành khách thông qua ánh sáng, không khí cabin và ghế di chuyển nhằm loại bỏ cảm giác say tàu xe để họ có thể đọc, làm việc hoặc chơi game trong lúc ngồi trên xe. Hệ thống này được Uber bắt tay với hãng xe Volvo thực thiện.

(Ảnh: TECHcetera)

Sơn Tùng