Theo tạp chí Công nghệ BGR, trong tuần này Microsoft sẽ tiết lộ một số tính năng mới quan trọng của Windows 10, trong đó có một đoạn code hỗ trợ đắc lực cho các lập trình viên viết ứng dụng trên nền Windows desktop có thể chuyển sang viết ứng dụng trên Windows Phone dễ dàng hơn.

“Trong top 50 ứng dụng miễn phí trên iOS và Android, nhiều ứng dụng có phiên bản chạy trên nền Windows desktop nhưng lại không hỗ trợ trên Windows Phone” – chuyên gia phân tích Jan Dawson

Có nhiều nhận định cho rằng điều này sẽ giúp Microsoft giảm “thiếu hụt ứng dụng” so với iOS và Android, nhưng Jan Dawson khẳng định Windows Phone vẫn “đói” các ứng dụng chất lượng so với đối thủ.

Theo Dawson phân tích, lý do rất đơn giản: phần lớn các ứng dụng phổ biến không có trên nền Windows Phone, thì cũng không có trên Windows desktop.

“Nói cách khác, các ứng dụng phổ biến hiện có trên Windows desktop là đã có trên Windows Phone, trong khi đó các ứng dụng phổ biến không chạy trên Windows Phone thì cũng không có phiên bản trên Windows desktop.”

Theo ông Dawnson thì “Trong top 50 ứng dụng miễn phí trên iOS và Android, không có ứng dụng nào chỉ có trên Windows desktop mà không có trên Windows Phone” và “Tất cả 50 ứng dụng miễn phí phổ biến nhất trên nền iOS và Android, hiện nay chỉ có duy nhất một ứng dụng được tích hợp trên cả hai nền tảng Windows desktop và Windows Phone”

Và nếu chúng ta nhìn vào “sự thiếu hụt ứng dụng” giữa Windows Phone so với những nền tảng khác thì có thể dễ dàng thấy những ứng dụng phổ biến của iOS và Android như Snapchat, SoundCloud, Clash of Clans, Pinterest… chưa có ứng dụng trên nền Windows Phone thì cũng chưa có phiên bản trên Windows desktop tương ứng.

Có nhiều nhận định cho rằng điều này sẽ giúp Microsoft giảm “thiếu hụt ứng dụng” so với iOS và Android, nhưng Jan Dawson khẳng định Windows Phone vẫn “đói” các ứng dụng chất lượng so với đối thủ.

Tất nhiên cũng có thể sẽ xảy ra trường hợp Windows – hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, sẽ cuốn hút những ứng dụng game như Clash of Clan tạo phiên bản Windows và bán trên các trang online như Steam để tăng doanh thu, từ đó ứng dụng trên Windows Phone cũng sẽ ra đời.

Để kết luận cho bài viết này, chuyên gia Jan Dawson vẫn giữ nguyên quan điểm rằng Microsoft không nên mong đợi đoạn code trên Windows 10 sẽ giúp giải quyết sự thiếu hụt ứng dụng trên Windows Phone.

Bài viết được đăng theo sự cho phép của Tạp chí Công nghệ BGR.