Bộ ba iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max ở thị trường Trung Quốc sẽ hỗ trợ 2 SIM vật lý (2 thẻ SIM). Phần còn lại của thế giới sẽ là 1 khay SIM thường và 1 eSIM (SIM tích hợp sẵn trong máy).

Tại sự kiện hôm thứ Năm, Apple cho biết họ làm những chiếc iPhone ngoại lệ cho thị trường Trung Quốc bởi vì các nhà mạng Trung Quốc không triển khai eSIM. Chưa có ai xác thực thông tin này nhưng đã có nhiều người phản bác. Ben Sin, một nhà báo người Mỹ gốc Trung Quốc đang cộng tác với tờ Forbes cho biết nhà mạng China Telcom đã giới thiệu eSIM hồi đầu năm nay. Cũng có thông tin lại cho rằng eSIM không được triển khai ở Trung Quốc vì vấn đề pháp lý.

Dẫu vậy, Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới cũng chưa hỗ trợ eSIM nhưng không được Apple chú ý đến. Tại sao lại có chuyện như vậy?

Không còn lý do nào khác ngoại trừ việc Apple coi trọng thị trường Trung Quốc hơn cả bởi đây là thị trường tiêu thụ điện thoại lớn nhất thế giới. Lợi thế về dân số và kinh tế của Trung Quốc đủ để gây sức ép lên Apple, thậm chí còn tác động đến việc định giá sản phẩm. Nhiều năm qua Apple đã bị thất thế ở thị trường Trung Quốc vì sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất nội địa, mục tiêu tăng thị phần ở Trung Quốc luôn được Apple đặt lên hàng đầu. Đây mới thực sự là lý do chủ yếu khiến Apple làm những chiếc iPhone ngoại lệ cho thị trường Trung Quốc. Những thị trường còn lại, hoặc là các nhà mạng chạy theo Apple hỗ trợ eSIM hoặc là người dùng phải chịu thiệt thòi.

tai sao apple uu ai ban iphone 2 sim vat ly o trung quoc trong khi viet nam thi khong
iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max ở Trung Quốc sẽ hỗ trợ 2 SIM vật lý.
tai sao apple uu ai ban iphone 2 sim vat ly o trung quoc trong khi viet nam thi khong
Cấu tạo khay SIM của iPhone XS ở thị trường Trung Quốc.

Như vậy, nếu chúng ta muốn sử dụng iPhone 2 SIM thực sự tại Việt Nam thì chỉ có thể mua hàng xách tay từ thị trường Trung Quốc. Nhưng cần lưu ý rằng iPhone của thị trường Trung Quốc (mã CH) xưa nay vẫn chia làm nhiều loại, đa số đều không được ưa chuộng do không hỗ trợ tính năng Face Time, khi bị đem ra khỏi Trung Quốc. Riêng loại hàng được bán ở khu vực Hong Kong (mã ZP) không bị bất kỳ hạn chế nào, do vậy Hong Kong sẽ là đích đến của những thương lái buôn hàng xách tay.

Huyền Ngọc (Tổng hợp)