AlterEgo là một hệ thống tai nghe mà cho phép người dùng có thể giao tiếp với máy tính mà không cần nói thành tiếng.

Tai nghe giao tiếp với máy tính mà không cần nói
Tai nghe giao tiếp với máy tính mà không cần nói

Những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ nhận dạng âm thanh đã được chứng kiến trong giao tiếp máy tính nhưng người dùng vẫn cần phải nói thành tiếng. Để khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu của MIT đang phát triển một hệ thống mới được gọi là AlterEgo, cho phép người giao tiếp với máy tính mà không cần nói bằng miệng và nghe phản hồi từ máy tính mà không cần dùng tai.

Với kiểu dáng khá lạ mắt, AlterEgo dựa trên một công nghệ khá phức tạp. Bên trong AlterEgo là các điện cực mà có thể quét xương hàm và khuôn mặt từ các tính hiệu cơ được tạo ra khi người đeo nghĩ về những từ vựng mà không cần phải nói to từ đó. Điều này cho phép tai nghe hoạt động như một microphone đối với một máy tính mà không có bất kỳ âm thanh nào được tạo ra. Trong khi đó một cặp xương sẽ truyền âm thanh từ máy tính tới người nghe vào thẳng bên trong tai thông qua các xương hàm và hộp sọ.

Theo MIT, điều này làm cho giao tiếp với một máy tính hoàn toàn yên tĩnh và cực kỳ riêng tư. Một ví dụ về lợi thế của hệ thống này là sử dụng tại sân bay hay công xưởng nới có tiếng ồn cực lớn mà rất khó để giao tiếp.

Mặt khác, giao tiếp không cần nói này giúp người dùng không bị lộ mật khẩu và tránh gây phiền toái cho mọi người xung quanh.

Công nghệ truyền âm thanh này đã được biết đến hơn một thế kỷ nhưng để áp dụng nó cho giao tiếp người-máy lại không hề đơn giản. Để thiết kế bộ tai nghe AlterEgo, nhóm của MIT đã dùng 16 tấm điện cực đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên khuôn mặt của những người tình nguyện để tìm ra tín hiệu thần kinh cơ tốt nhất. Công nghệ mạng nơ ron cũng được sử dụng để hỗ trợ nhận dạng và tái tạo âm thanh.

Hiện mẫu tai nghe AlterEgo đang trong quá trình phát triển hoàn thiện và nó thực sự là một sản phẩm có tiềm năng.

TXL

Từ Khóa: