Tin tức trên Facebook được các biên tập viên chọn lọc, bên cạnh các thuật toán, theo tài liệu bị rò rỉ được phát hành bởi tờ The Guardian vào ngày 12/5.

Hiện giờ nền tảng truyền thông xã hội này đã trở thành nhà phân phối tin tức lớn nhất trên thế giới, được 1 tỷ người viếng thăm mỗi ngày.

Những tài liệu bị rò rỉ xuất hiện chỉ vài ngày sau khi những cựu nhân viên Facebook làm việc từ giữa năm 2014 đến tháng 12/2015 nói với trang Gizmodo rằng nền tảng truyền thông xã hội này, đứng đầu là Mark Zuckerberg, thường xuyên chặn những tin tức yêu thích đối với người đọc theo phái bảo thủ ở phần tin tức “trending” (đang thịnh hành).

Một nhà báo từng làm việc cho Facebook nói với trang Gizmodo rằng những nhân viên đã chặn tin tức về cuộc Hội nghị của phe cánh hữu (CPAC – hội nghị quy tụ những chính khách bảo thủ nhất của Đảng Cộng hòa), các chính trị gia Mitt Romney và Rand Paul, và những chủ đề khác của phe bảo thủ, mặc dù chúng rõ ràng là những chủ đề đang thịnh hành.

Tom Stocky, phó chủ tịch Facebook phụ trách mảng tìm kiếm và Trending Topics (chủ đề đang thịnh hành), đã phản hồi lại một cách nhanh chóng, phủ nhận những cáo buộc này trong một tuyên bố vào ngày 9/5.

“Chúng tôi xem những báo cáo này là rất nghiêm trọng, và đã không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh những cáo buộc vô danh này là đúng sự thật”, anh nói.

Tom Stocky cho biết trên Facebook:

“Nhóm của tôi chịu trách nhiệm về Chủ đề thịnh hành, và tôi muốn đề cập đến những báo cáo ngày hôm nay cáo buộc rằng Facebook tác động đến Chủ đề thịnh hành để ngăn chặn những tin tức yêu thích đối với người đọc theo phái bảo thủ. Chúng tôi xem những báo cáo này là rất nghiêm trọng, và đã không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh những cáo buộc vô danh này là đúng sự thật.

Facebook là một nền tảng cho tất cả mọi người và các quan điểm đến từ mọi phe phái chính trị. Có những nguyên tắc chỉ đạo nghiêm khắc ở nơi này cho nhóm đánh giá để đảm bảo tính nhất quán và trung lập. Những nguyên tắc chỉ đạo này không cho phép đàn áp các quan điểm chính trị. Cũng không cho phép ưu tiên quan điểm này trước quan điểm kia hay tin tức này hơn tin tức khác. Những nguyên tắc chỉ đạo này không cấm bất kỳ một hãng tin tức nào xuất hiện trong Chủ đề thịnh hành”.

Stocky nói Facebook có “những nguyên tắc chỉ đạo nghiêm khắc” để “đảm bảo tính nhất quán và trung lập”.

Ảnh minh họa. CEO Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: Flickr)
Ảnh minh họa. CEO Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: Flickr)

Nhưng những tài liệu gần đây nhất được tờ The Guardian thu thập cho thấy điều ngược lại. Những nguyên tắc cho phần Chủ đề thịnh hành cho thấy sự can thiệp của các biên tập viên ở hầu hết các giai đoạn của quá trình đăng tin tức đang thịnh hành của Facebook. Nhóm chịu trách nhiệm về tin tức đang thịnh hành đã từng là một nhóm chỉ có 12 người.

Những tài liệu này cho thấy một đoạn trong nguyên tắc chỉ đạo có tiêu đề “Bơm thêm chủ đề”, hướng dẫn đội ngũ biên tập viên tin tức làm việc theo ca “bơm” những chủ đề được chọn vào module chủ đề đang thịnh hành. Một đoạn khác trong nguyên tắc chỉ đạo nói về việc đưa những chủ đề vào “danh sách đen” trong một ngày.

Tài liệu cũng cho thấy nền tảng truyền thông xã hội này chỉ có 10 nguồn tin để xác định xem một bài viết có phải là xu hướng thịnh hành hay không.

“Chúng tôi đánh giá bằng cách kiểm tra xem liệu tin tức có đang dẫn đầu trong ít nhất 5/10 trang web tin tức sau đây hay không: BBC News, CNN, Fox News, The Guardian, NBC News, The New York Times, USA Today, The Wall Street Journal, Washington Post, Yahoo News, hay Yahoo”, nguyên tắc chỉ đạo nói rõ.

Tài liệu cho thấy rằng nền tảng truyền thông xã hội khổng lồ này xử lý tin tức giống như các tổ chức tin tức cổ điển, với một phong cách chỉ đạo tương tự như hãng Associated Press.

Trong khi đó, một Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ đã gửi thư cho Zuckerberg vào ngày 10/5 yêu cầu câu trả lời.

Trong thư, Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Vận tải đã hỏi Zuckerberg rằng những người phụ trách tin tức của anh có thực hiện “thao túng có động cơ chính trị” hay không.

Zuckerberg đã đăng một tuyên bố trên Facebook của anh vào ngày 12/5 rằng Facebook đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện vào những cáo buộc Facebook thiên vị chính trị này.

Mark Zuckerberg cho biết:

“Tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ về cuộc thảo luận liên quan đến Chủ đề đang thịnh hành.

Facebook hoạt động vì cung cấp cho mọi người một tiếng nói. Chúng tôi tin rằng thế giới sẽ tốt hơn khi mọi người đến từ những hoàn cảnh khác nhau và với những ý tưởng khác nhau tất cả đều có sức mạnh để chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm của họ. Đó là điều làm cho phương tiện truyền thông xã hội này trở nên độc đáo. Chúng tôi là một cộng đồng toàn cầu nơi mọi người có thể chia sẻ bất cứ điều gì – từ một bức ảnh dễ thương của một người mẹ và em bé của mình đến những sự kiện phân tích chính trị sắc bén”.

“Chúng tôi xem báo cáo này rất nghiêm trọng và đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện để đảm bảo đội của chúng tôi tôn trọng sự chính trực của sản phẩm này”, ông viết.

“Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh báo cáo này là đúng sự thật. Nếu chúng tôi tìm thấy bất cứ điều gì chống lại nguyên tắc của mình, bạn có cam kết của tôi rằng chúng tôi sẽ thực hiện các bước để giải quyết nó”, Zuckerberg viết.

Ngày 13/5, Facebook cũng công bố danh sách đầy đủ khoảng 1.000 trang web nó sử dụng để xác định tin tức đang thịnh hành.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: