Trước đây người Việt chỉ ưa chuộng điện thoại Apple, Samsung nhưng bây giờ điện thoại Trung Quốc Xiaomi, Huawei đang là xu hướng người Việt nhắm đến.

Theo thống kê mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, điện thoại Xiaomi và Huawei đang đạt mức tăng trưởng 3 chữ số tại thị trường Việt Nam. Tính từ Quý II/2017 đến Quý II/2018, mức tăng trưởng của Xiaomi là 363%, trong khi Huawei (bao gồm cả Honor) là 193%.

Ông Tarun Pathak, Giám đốc Truyền thông của Counterpoint nhận định: “Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung khiến cho giá bán của các sản phẩm Trung Quốc rẻ hơn tại Việt Nam. Điều này sẽ là lợi thế lớn cho các thương hiệu Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 39% thị phần tại Việt Nam”.

Smartphone Trung Quốc tăng trưởng nóng tại Việt Nam, chúng ta nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
Số liệu tăng trưởng của các thương hiệu điện thoại phổ biến tại Việt Nam trong một năm vừa qua.

Sự tăng trưởng nóng của smartphone Trung Quốc xuất phát từ việc người tiêu dùng không còn e dè với các sản phẩm công nghệ đến từ Trung Quốc. Xiaomi và cả Huawei đang ngày càng chứng tỏ được trình độ phát triển sản phẩm của họ. Trong khi Xiaomi được giới công nghệ ví von là Apple của Châu Á thì Huawei đã vượt qua Apple lần đầu tiên, trở thành thương hiệu điện thoại phổ biến thứ hai trên thế giới.

Mặc dù vậy, smartphone Trung Quốc vẫn chưa cởi bỏ được định kiến kém bảo mật, chứa nhiều phần mềm gián điệp. Tháng 9/2015, Epoch Times đã đưa ra một danh sách dài các ứng dụng theo dõi người dùng cài đặt sẵn trên smartphone Trung Quốc. Rất nhiều smartphone Xiaomi và Huawei có các phần mềm này.

Cuối năm 2016, The New York Times công bố 700 triệu smartphone Trung Quốc bị cài phần mềm thu thập dữ liệu. Đây là bê bối lớn nhất liên quan đến vấn đề bảo mật của smartphone Trung Quốc, khiến nhiều quốc gia phương Tây thắt chặt chính sách, quy định để bào vệ người tiêu dùng.

Không chỉ có Xiaomi và Huawei, ZTE cũng vướng không ít scandal về bảo mật. Thậm chí, Tổng thống Donald Trump từng ký sắc lệnh đuổi ZTE ra khỏi nước Mỹ hồi đầu năm 2018. Liên minh Châu Âu, Mỹ và Úc đều có chung quan điểm các công ty công nghệ Trung Quốc là rủi ro an ninh quốc gia. Sự hiện diện của các doanh nghiệp này ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều mang lại những vấn đề nhức nhối trong chính trí.

Tóm lại, không thể phủ nhận smartphone Trung Quốc phù hợp với túi tiền và nhu cầu của phần đông người tiêu dùng nhưng cũng tồn tại nhiều mặt trái mà chúng ta nên cân nhắc trước khi mua. Nếu không am hiểu về công nghệ, chọn mua smartphone đến từ các thương hiệu như Apple, Samsung sẽ an toàn hơn rất nhiều.

T.Vũ