Một hãng công nghệ của Singapore ra mắt SkyDroner, một hệ thống “kiểm soát” máy bay không người lái xâm nhập trái phép các khu vực.

Tính năng nổi bật của thiết bị này là nó có thể chiếm quyền kiểm soát toàn diện các máy bay và “ép buộc” đối tượng xâm nhập phải hạ cánh, tùy theo yêu cầu từ người điều khiển. Hệ thống này vô cùng hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh cho các sự kiện lớn và bảo vệ các mục tiêu quan trọng như bến tàu, nhà riêng của tổng thống, nhà tù và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác.

Jason Quek, Giám đốc Kinh doanh của TeleRadio cho biết: “Máy bay không người lái ngày nay có thể được cải tiến để sử dụng như những thiết bị tấn công gắn chất nổ, chuyên chở ma túy, vũ khí trái phép vào trong các nhà tù, thậm chí quay phim chụp hình những người nổi tiếng trong nhà riêng của họ”.

Gần đây, TeleRadio đã thử nghiệm phiên bản demo của thiết bị này tại Malaysia và cho thấy những kết quả khá tích cực.

Những chiếc máy bay không người lái đột nhập trái phép sẽ bị cướp quyền điều khiển, bị buộc hạ cánh xuống một khu vực có tọa độ cụ thể, và ngăn chặn mọi nỗ lực cất cánh trở lại. Tuy vậy không phải tất cả các trường hợp như vậy đều được phép; ở một số quốc gia hành động “bắt giữ” một chiếc máy bay không người lái của người khác, dù với mục đích tự vệ hay phòng thủ, vẫn bị coi là vi phạm pháp luật.

Trong thời gian tới, phương hướng tiếp theo của hãng là phát triển khả năng bảo mật cho các vùng không gian rộng lớn hơn. Ông Quek nói: “Khi các máy bay không người lái trở thành một phần không thể thiếu của công nghệ tương lai, thì việc điều tiết và kiểm soát máy bay không người lái là một việc rất cấp thiết”.

Theo Cục Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ, ước tính khoảng 7 triệu máy bay không người lái sẽ được bán ở Mỹ vào năm 2020. TeleRadio cho biết hiện đang trao đổi để thử nghiệm thiết bị này với chính phủ các nước ở Châu Á và Trung Đông do nhu cầu đối với hệ thống chống máy bay không người lái ở đây đang ngày càng gia tăng.

SkyDroner có giá khởi điểm vào khoảng 75.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng), tuy nhiên mức giá có thể giảm bớt tùy thuộc vào quy mô và số lượng đơn đặt hàng.

Ngoài TeleRadio, một sản phẩm tương tự khác là SkySafe, đang rất gây chú ý trong thời gian gần đây với công nghệ sóng vô tuyến kiểm soát máy bay không người lái Công nghệ sóng vô tuyến của SkySafe có thể phát hiện và ngăn các máy bay trinh sát xâm nhập các khu vực cấm. Sản phẩm này đã được ký kết hợp đồng cung cấp cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Video:

Sơn Tùng