Khai thác thông tin người dùng là điều hiển nhiên trong thế giới công nghệ. Xưa nay các công ty công nghệ vẫn làm việc đó và giờ đây họ chỉ đang chia sẻ cho chúng ta biết thêm chi tiết mà thôi.

Chắc hẳn bất cứ ai dùng Facebook cũng nhận được các thông báo về quyền riêng tư trong thời gian gần đây. Trước đó không lâu, mạng xã hội này đã vướng vào một scandal nghiêm trọng liên quan đến bảo mật, khiến hàng chục triệu người canh cánh lo ngại thông tin cá nhân bị sử dụng vào việc mờ ám.

Google cũng vừa thiết kế lại mục cài đặt quyền riêng tư trở nên dễ nhìn và dễ hiểu hơn trước, đồng thời thêm vào một loạt tùy chỉnh bảo mật mới cho phép người dùng biết chính xác thông tin cá nhân của mình được dùng khi nào và với mục đích gì.

Apple thậm chí còn làm hẳn một biểu tượng mới để người dùng lưu tâm. Nó sẽ xuất hiện khi một tính năng của Apple yêu cầu sử dụng thông tin cá nhân của bạn.

Sau tất cả, các công ty công nghệ đang dần công khai việc họ sử dụng thông tin người dùng như thế nào
Biểu tượng này từ giờ sẽ xuất hiện nhiều trên iPhone, máy tính Mac của bạn.

Microsoft cũng không ngoại lệ, họ đã gửi email thông báo với người dùng về việc họ sẽ khai thác dữ liệu, thông tin của người dùng như thế nào. Rất nhiều người sẽ bỏ qua kiểu thông báo này nhưng đó là cách mà các công ty công nghệ đảm bảo rằng mình sẽ không lặp lại một scandal tương tự như Facebook.

Bên cạnh việc giải thích tường tận cách sử dụng thông tin người dùng, các hãng công nghệ cũng khéo léo nói ra những cái lợi mà người dùng sẽ được hưởng nếu chia sẻ thông tin với họ. Do đó, hãy dành một chút thời gian đọc các thông báo mới về quyền riêng tư vì nó cũng có lợi cho bạn nữa đấy.

T.Vũ