Đây là điều mà người dùng công nghệ ở Việt Nam đã mong chờ từ lâu, nhiều dịch vụ sẽ được hưởng lợi khi trợ lý ảo Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt.

Tại hội nghị nhà phát triển Google I/O 2018, gã khổng lồ công nghệ đã hứa sẽ bổ sung thêm 30 ngôn ngữ cho trợ lý ảo Google Assistant trong năm nay. Theo danh sách mà hãng công bố, tiếng Việt cũng nằm trong kế hoạch cập nhật.

Mặc dù công nghệ trợ lý ảo đã có từ lâu nhưng xưa nay người Việt vẫn khó tiếp cận và sử dụng công nghệ này chỉ vì rào cản ngôn ngữ. Cũng có một số trợ lý ảo do người Việt làm ra hỗ trợ tiếng Việt tuy nhiên chúng mới chỉ dừng lại ở mức độ căn bản, chưa có tính ứng dụng cao.

Sau nhiều năm, trợ lý ảo của Google cuối cùng cũng sắp hỗ trợ tiếng Việt
Việt Nam nằm trong danh sách 30 ngôn ngữ mới mà Google Assistant sắp hỗ trợ.

Tiếng Việt vốn được đánh giá là một ngôn ngữ phức tạp nên điều mà nhiều người băn khoăn là không biết trợ lý ảo của Google nói tiếng Việt có tốt hay không. Bên cạnh đó, chắc hẳn cũng có người tò mò ai sẽ lồng tiếng Việt cho trợ lý ảo của Google.

Ở Mỹ, Google cho biết đã mời được nam ca sĩ John Legend, người có chất giọng ấm áp khiến cả thế giới mê mẩn về lồng tiếng cho Google Assistant. Công ty đang tìm mọi cách để các cuộc giao tiếp giữa người với máy trở nên lịch sự và thân thiện hơn. Một nghiên cứu mới đây cũng công bố Google Assistant là trợ lý ảo thông minh nhất hiện nay. Với những gì mà công ty này đang làm, lời khen đó hoàn toàn xứng đáng.

Việt Đức