Công ty Momentum Dynamics (Mỹ) đã phát triển và giới thiệu bộ sạc không dây công suất 200 kW đầu tiên ở Bắc Mỹ, cho phép một chiếc xe bus điện được sạc rất nhanh trong thời gian dừng ở trạm trung chuyển.

Sạc không dây 200 kW của Mỹ cho phép xe bus điện hoạt động liên tục
Sạc không dây 200 kW của Mỹ cho phép xe bus điện hoạt động liên tục

Các công ty xe bus trên toàn thế giới đang chuyển sang sử dụng xe điện. Công nghệ này đang được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất như Hyundai, Daimler và BYD. Mặc dù có thể di chuyển 1600 km sau một lần sạc điện nhưng con số này không đáng kể so với hành trình hàng ngày của xe bus. Để tinh giản hệ thống sạc điện, công ty Momentum Dynamics đã phát triển và giới thiệu bộ sạc không dây công suất 200 kW cho xe bus.

Những chiếc xe bus thường chạy liên tục trong thành phố. Chúng chỉ dừng lại trong chốc lát để thay đổi tài xế, đợi xếp lượt…. Momentum nói rằng khi chiếc xe bus chạy điện K9S của BYD dừng ở trạm trung chuyển khoảng 5 phút, hệ thống pin của nó được sạc không dây và nhận đủ điện để chạy tuyến tiếp theo.

Momentum không tiết lộ cấu hình của hệ thống sạc không dây cũng như các thông số của K9S nhưng cho biết chiếc xe bus điện này cần phải đỗ phía trên tấm sạc chìm dưới mặt đường để được sạc tự động.

Momentum cũng tính toán rằng, các công ty xe bus sẽ hưởng lợi hàng triệu USD mỗi năm khi vận hành đội xe bus điện so với xe chạy bằng diesel hoặc hybrid. Công ty đang lên kế hoạch lắp đặt các bộ sạc không dây tương tự trên khắp nước Mỹ vào cuối năm nay, trước khi nhân rộng sang châu Âu vào năm 2019.

TXL