Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Washington đã sử dụng hệ thống laser để thử nghiệm khả năng sạc không dây cho điện thoại ở bất kỳ vị trí nào trong phòng.

Sạc điện thoại không dây ở khoảng cách xa bằng laser
Sạc điện thoại không dây ở khoảng cách xa bằng laser

Sạc không dây cho điện thoại di động hiện chỉ có thể áp dụng ở khoảng cách rất nhỏ nhưng một nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington đã tìm cách mở rộng phạm vi sạc không dây. Họ đã lắp một tế bào năng lượng ở mặt sau của điện thoại và chiếu vào nó bằng một chùm laser hẹp. Từ khoảng cách 4,3 m, laser có thể cung cấp 2W điện cho diện tích 97 cm2, cho phép sạc nhanh tương đương một cáp USB thông thường. Các bộ phát laser trong hệ thống được thiết kế để tự động nhận biết khi nào điện thoại sẵn sàng để sạc, trong khi điện thoại được lập trình để thông báo cho người dùng vị trí các bộ phát laser. Hệ thống cũng được tích hợp các biện pháp an toàn trong trường hợp gián đoạn tín hiệu laser do vướng vật cản.

Sạc điện thoại không dây ở khoảng cách xa bằng laser
Sạc điện thoại không dây ở khoảng cách xa bằng laser

Để giải phóng nhiệt dư thừa tạo ra bởi chùm tia laser, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các dải nhôm tản nhiệt xung quanh tế bào năng lượng. Lượng nhiệt này sau đó cũng được tận dụng lại để biến thành điện, nạp vào pin của điện thoại. Tuy nhiên các chuyên gia cũng đặt câu hỏi về tính hiệu quả và khả thi của giải pháp này. Hiện nay, bộ sạc không dây thương mại đòi hỏi điện thoại phải được đặt trên một tấm sạc, phù hợp để sạc qua đêm nhưng bất tiện nếu vừa sạc vừa dùng điện thoại. Hệ thống sạc bằng laser này dường như không giải quyết vấn đề đó vì chùm tia dễ bị gián đoạn.

T.Đ