Các sinh viên tại một trường cao đẳng y tế ở Thái Lan đã bị bắt quả tang sử dụng máy ảnh gián điệp (spy camera) kết nối với đồng hồ thông minh (smartwatch) để gian lận trong các kỳ thi. Họ đã sử dụng spy camera không dây giấu trong mắt kính để quay lại câu hỏi thi, truyền thông tin tới các cộng sự ở nơi khác và nhận câu trả lời qua đồng hồ.

Nhưng kỳ thi tuyển sinh bằng câu hỏi đã bị hủy bỏ sau khi âm mưu này bị phát hiện, và Hiệu trưởng trường Đại học Rangsit – ông Arthit Ourairat đã đăng hình ảnh thiết bị gian lận công nghệ cao này lên trang Facebook của mình.

Kỹ năng gian lận được đem ra so sánh với các bộ phim gián điệp kinh điển của Hollywood, điều đáng nói là nó cho thấy máy móc công nghệ cao hiện nay hỗ trợ dễ dàng như thế nào cho những người mưu cầu gian lận trong giáo dục.

Thật không may, vấn đề sẽ tệ hơn vì các thiết bị như kính thông minh ngày càng rẻ tiền và dễ mua.

Kính thông minh (smartglasses) như Google Glass có khả năng chụp ảnh, gửi thông tin và cũng hiển thị thông tin ngay trên mắt kính, không cần phải kết nối với smartwatch.

Smartwatch bị cấm

Vào khoảng thời gian này năm ngoái, các trường đại học trên toàn cầu đã bắt đầu cấm, hoặc ít nhất là tìm hiểu lệnh cấm sử dụng smartwatch trong các kỳ thi.

Smartwatch được coi là một công cụ trợ giúp cho việc gian lận trong các kỳ thi vì chúng giúp người ta dễ dàng truy cập vào các văn bản và hình ảnh được lưu trữ, dịch thuật ngôn ngữ, tính toán toán học và truy cập vào cả Internet.

Tại Úc, các lệnh cấm sử dụng smartwatch cũng đã được hội đồng giáo dục đưa ra dành cho kỳ thi lớp 12.

Nhưng có một lệnh cấm đối với tất cả đồng hồ sắp gần kề – cả truyền thống lẫn thông minh, bởi giám thị kỳ thi khó có thể phân biệt đâu là đồng hồ truyền thống và đâu là thông minh.

Các thiết bị “điệp viên” khác

Không chỉ smartwatch, chúng ta còn phải lo lắng về rất nhiều thiết bị công nghệ cao dùng để gian lận hệt như trong các bộ phim gián điệp James Bond hay điệp vụ bất khả thi.

Những thiết bị như loại kính đặc biệt có một máy phát được lắp đặt bên trong và một tai nghe không dây riêng, nhằm tạo ra giao tiếp âm thanh bí mật hai chiều trong khi làm bài thi.

Còn một thiết bị là đồng hồ dùng để gian lận (Cheating Watch) có thể lưu trữ tập tin PDF, Word và các văn bản khác. Nhưng nó cũng có một nút khẩn cấp siêu nhanh dùng để khóa các nút chức năng và chỉ hiển thị thời gian khi có bất kỳ giám thị coi thi nào nghi ngờ đến gần.

Nhiều thiết bị khác được cung cấp để bí mật gian lận trong các kỳ thi thông qua đường truyền âm thanh không dây.

Thậm chí còn có cả một đồng hồ vô hình không hiển thị gì cả khi được bật lên. Nhưng khi xem nó với một loại kính đặc biệt được bán chung với cái đồng hồ, màn hình trở nên rõ ràng và bạn có thể nhìn thấy bất kỳ nội dung nào được tải lên, chẳng hạn như những ghi chú để gian lận trong kỳ thi.

Một thị trường mở

Trước khi các bạn chỉ trích tôi vì đã tiết lộ chi tiết của các thiết bị này, tôi muốn chỉ ra rằng có một thị trường mở rộng đang được tiếp thị và buôn bán các thiết bị hỗ trợ cho việc gian lận trong kỳ thi. Chúng không hề khó tìm.

Các thiết bị tương tự cũng đang được bán trên Amazon và eBay, các công ty tuyên bố không chịu trách nhiệm đạo đức đối với những gì đang được bán trên sàn giao dịch của họ. Giá dao động từ ít nhất 30 USD đến 435 USD, tùy thuộc tính năng.

Mặc dù những thiết bị này có thể được sử dụng cho các mục đích hợp pháp, chiêu bài tiếp thị của các tiện ích này là giúp học sinh gian lận trong các kỳ thi, đây là một vấn đề gây nhức đầu cho các tổ chức giáo dục.

Trên toàn cầu, các cơ sở giáo dục đều ghét cay ghét đắng sự xói mòn tính chính trực của học thuật, và họ muốn những sinh viên thông minh về công nghệ —chứ không phải là những người giỏi gian dối. Các nhà quản trị đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan đang quyết định sẽ cấm các thiết bị nào và cấm như thế nào.

Tương tự như lệnh cấm trên điện thoại di động trong các kỳ thi, bất kỳ thiết bị nào có khả năng lưu trữ, truyền phát tín hiệu, nhận và hiển thị các thông tin kỹ thuật số cũng cần phải bị cấm.

Vì vậy, lệnh cấm đối với đồng hồ cả truyền thống và thông minh có lẽ sẽ được ban hành trước.

Để loại bỏ vấn đề phân biệt các đồng hồ trong môi trường thi cử, một số trường đại học của Úc đã thực hiện lệnh cấm tất cả các đồng hồ đeo tay. Những trường khác trên khắp nước Úc và trên thế giới cũng nên làm theo.

Khi công nghệ gian lận mới xuất hiện, cơ sở giáo dục sẽ phải kịp thời đưa ra kế hoạch tốt hơn để chống lại, và đưa ra các giải pháp từ việc cấm đem các thiết bị vào phòng thi đến việc quét để dò tìm các tín hiệu vô tuyến như đã từng được thực hiện bằng những chiếc máy bay drone trong một kỳ thi ở Trung Quốc!

Tác già bài viết Ritesh Chugh là một giảng viên cao cấp trong hệ thống quản lý thông tin tại đại học CQ của Úc. Bài viết này đã được công bố trên trang The Conversation.

Ritesh Chugh, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Xem thêm: