Cuộc sống ngày càng tiện nghi hơn, con người ngày càng chạy theo các kích thích cảm xúc do công nghệ mang tới, đôi lúc quên đi chúng ta là một phần của xã hội, cần sự kết nối, trò chuyện, cảm thông hơn là chìm đắm trong thế giới ảo.

Bộ phim Uncanny Valley (thung lũng huyền bí) kể về một nhóm người cảm thấy lạc lõng trong xã hội hiện đại, họ tìm thấy niềm vui trong thế giới ảo bằng cách gắn một thiết bị công nghệ vào mũi của mình để thâm nhập vào thế giới ảo 3D. Nhưng rồi một ngày họ nhận ra rằng ranh giới giữa thế giới ảo và thực tại đã trở nên rất mong manh khi trò chơi này bị lỗi tại một thung lũng huyền bí khiến người chơi không phân biệt được thực tại và ảo ảnh.

(Ảnh chụp/Youtube)
(Ảnh chụp/Youtube)
(Ảnh chụp/Youtube)
(Ảnh chụp/Youtube)

Không thể phủ nhận công nghệ hiện đại đã đem đến cho chúng ta nhiều tiện nghi và có tiềm năng mang đến nhiều tiện nghi hơn nữa cho chúng ta trong tương lai, nhưng nó cũng có những mặt trái nhất định như gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, nếu chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm tới môi trường, làm việc giao tiếp trực tiếp giữa người với người trở nên xa cách hơn.

Nhà vật lý Stephen Hawking từng nói “Sự phát triển trí thông minh nhân tạo đạt đến mức hoàn thiện có thể là dấu hiệu kết thúc của nhân loại“.

Bill Gates từng đưa ra cảnh báo: “Hãy thận trọng với nguy cơ từ trí thông minh nhân tạo trong thập kỷ tới, trước khi quá muộn.”

Dù sao thì bộ phim trên vẫn là một câu chuyện giả tưởng, có phần tương tự với Inception (Kẻ cắp giấc mơ) nổi tiếng của Hollywood- có nội dung đề cập đến việc chìm đắm trong một thế giới ảo có thể tác động lên bộ não của con người và gieo một ý tưởng vào não họ để nó lớn dần lên, và khi ý tưởng đủ lớn nó ảnh hưởng đến những quyết định hệ trọng, có thể làm sụp đổ cả một tập đoàn. Nó vẫn là một sự cảnh bảo nhỏ để con người chú trọng nhiều hơn vào cuộc sống thực tế và trau dồi đạo đức, tính cách thay vì thỏa mãn dục vọng trong thế giới tưởng tượng.

Minh Đạo

Xem thêm: