Bản cập nhật iOS 11 tiếp theo sẽ cho phép người dùng vô hiệu hoá tính năng làm giảm hiệu năng iPhone nhằm tiết kiệm pin trên thiết bị của người dùng.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News mới đây, CEO Apple Tim Cook khẳng định người dùng có thể tắt tính năng làm chậm iPhone ngay ở phiên bản cập nhật kế tiếp của hệ điều hành iOS.

Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể về tình trạng pin cho khách hàng. Nếu không muốn, bạn hoàn toàn có thể tắt nó đi. Điều này chưa từng được làm trước đây”.

Tim Cook hứa phiên bản iOS kế tiếp sẽ cho người dùng tắt tính năng làm chậm iPhone. (Ảnh: Richard Hartley)

Không những vậy, Tim Cook còn tự bào chữa cho công ty của mình rằng tính năng làm chậm iPhone đã được họ thông báo từ trước, ở một bản nâng cấp iOS được phát hành vào mùa đông năm ngoái. Động thái tung ra bản cập nhật này chắc chắn sẽ xoa dịu được dư luận liên quan đến ‘scandal’ cố ý làm chậm iPhone cũ của Apple.

Tuy nhiên, thông báo đó chỉ ghi là Apple đang “cải tiến để giảm tình trạng iPhone bị tắt đột ngột” chứ không hề nói họ cải tiến kiểu gì. Đưa vấn đề này ra, Tim Cook như đang đổ lỗi cho khách hàng vì đã không chú ý đến thông báo của họ.

Bản cập nhật iOS 11 tiếp theo sẽ cho tắt tính năng làm chậm iPhone. (Ảnh: Charles Milander)

Trong khi đó, cuối tháng 12/2017, Tim Cook đã phải viết thư xin lỗi khách hàng và thừa nhận hành vi làm giảm hiệu năng iPhone đời cũ với lý do pin của chúng đã yếu, dễ bị quá tải dẫn tới tình trạng sập nguồn. Sau khi gửi đến người dùng lời xin lỗi, Apple đã giảm giá thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Apple cố tình làm điều đó để “ép” người dùng mua iPhone mới. Kết quả là Apple phải đối mặt với hàng loạt đơn khởi kiện ở khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Được biết, bản cập nhật iOS mới sẽ được phát hành vào tháng 2/2018 cho các lập trình viên và tung ra sau đó cho người dùng.

Sơn Tùng