Trung tâm nghiên cứu MIT (Anh) vừa công bố một loại pin mới dựa trên muối nóng chảy có khả năng lưu trữ năng lượng cực lớn.

Một trong những vấn đề khó khăn đối với năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời là khả năng lưu trữ điện. Các nhà khoa học trên thế giới lâu nay vẫn chưa tìm ra giải pháp trong việc thiết kế ra các công nghệ pin mới chứa được nhiều năng lượng nhưng giá thành phải rẻ. Hiện nay pin lithium đang được ưa chuộng nhờ hiệu suất cao, mật độ năng lượng lớn và nhẹ. Nhưng lithium lại là vật liệu đắt tiền và để tạo ra một khối pin lớn tích lũy năng lượng đủ cho cả thành phố sẽ vô cùng tốn kém.

Pin Lithium tuy đang được sử dụng rộng rãi hiện nay và tiện lợi nh\ng giá thành đắt và xây dưng lên một khối pin có thể tích trữ 1 lượng điện lớn thì rất tốn kém. (Ảnh: nld.com.vn)

Nhưng giờ đây vấn đề trên sẽ được giải quyết một cách triệt để khi các nhà khoa học đến từ trung tâm nghiên cứu MIT đã tạo ra pin từ vật liệu rẻ tiền và hiệu quả là muối. Ý tưởng này không mới vì các nhà khoa học đã tập trung vào pin sử dụng các muối nóng natri/sulfur và natri/niken clorid. Các điện cực được giữ ở nhiệt độ cao và các thành phần muối ở trạng thái lỏng để di chuyển giữa các điện cực này.

Thông thường, các điện cực được cách ly với nhau bằng một màng đặc biệt chứa gốm mỏng, giòn, dễ vỡ. Vì vậy nếu sử dụng cac pin này lưu trữ một lượng lớn điện năng thì xác suất an toàn không đủ tin cậy. Và các nhà khoa học của MIT đã sử dụng vách ngăn các điện cực bằng lưới thép phủ titanium nitride, cũng khá rẻ tiền.

Pin mới của MIT sử dụng muối rẻ tiền mà khả năng lưu trữ điện năng lại rất hiệu quả. (Ảnh: Infosurhoy)

Thành công của thiết kế pin mới này sẽ tạo ra sự cạnh tranh mới trong nền công nghiệp lưu trữ năng lượng chi phí thấp mà hiệu quả vẫn cao.

Sơn Tùng