Các nhà khoa học vừa khám phá ra một hồ nước mặn đặc biệt nằm ngay dưới lớp băng tại vùng cực nam Sao Hỏa.

Phát hiện hồ nước khổng lồ trên Sao Hỏa: nhiệt độ nước -30 °C nhưng không hề bị đóng băng
Bề mặt Sao Hỏa vừa thay đổi toàn diện sau một cơn bão bụi.

Dựa trên dữ liệu ghi lại từ một vệ tinh đang quay quanh Sao Hỏa, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hồ nước mặn có đường kính khoảng 20 km, nằm sâu 1,5 km dưới bề mặt băng đá. Theo ước lượng, hồ nước này có độ sâu trung bình khoảng 1 mét. Đặc biệt là nhiệt độ nước xuống dưới -30 °C nhưng nước không hề bị đóng băng do lượng muối trong nước rất cao.

Khám phá trên đã thôi thúc những người yêu khoa học đặt ngay câu hỏi: Phải chăng có nước tức là có tồn tại sự sống?. Các nhà khoa học cho biết, mặc dù môi trường tại hồ nước mặn này không thích hợp cho sự sống phát triển, nhưng trên Sao Hỏa có thể còn nhiều hồ nước khác nữa.

Gần đây bề mặt Sao Hỏa có sự thay đổi lớn. Một cơn bão bụi đã thổi bay lớp tàn tích trên bề mặt hành tinh này. Nhờ vậy mà các nhà khoa học có thể quan sát được nhiều thứ mới mẻ hơn.

Nghiên cứu là như vậy, nhưng trên thực tế công nghệ hiện nay chưa cho phép chúng ta đưa máy móc thiết bị lên sao Hỏa. Một chuyến hành trình lên hành tinh đỏ sẽ cần nguồn kinh phí đầu tư vô cùng lớn, theo đó là 7 năm chuẩn bị và 2 năm du hành trong vũ trụ.

T.Vũ

Từ Khóa: