Lệnh cấm học sinh dưới 15 tuổi sử dụng thiết bị điện tử cầm tay khi đến trường do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ban hành đã chính thức có hiệu lực từ ngày 3/9/2018.

Điều luật mới cấm học sinh cấp một và cấp hai sử dụng các loại thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại, máy tính bảng và cả đồng hồ thông minh. Kể từ năm 2010, học sinh tại Pháp đã không được phép sử dụng các thiết bị này trong giờ học và bây giờ quy định mới là cấm mang đến trường, các em sẽ không được phép sử dụng chúng ngay cả trong giờ ra chơi và giờ ăn trưa.

Nhà trường được phép toàn quyền đưa ra quyết định xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Hình phạt có thể rất nặng như tịch thu thiết bị, đình chỉ hay thậm chí cho thôi học nếu vi phạm nhiều lần. Tuy nhiên, nhà trường phải ưu tiên học sinh bị khuyết tật và đôi khi cho các em là ngoại lệ.

Điều luật mới được đưa ra trong bối cảnh các bậc phụ huynh lo ngại con em mình đang trở nên quá phụ thuộc vào thiết bị điện tử. Bộ trưởng bộ Giáo dục Pháp ông Jean-Michel Blanquer đã ca ngợi và gọi điều luật mới là "luật của thế kỷ 21". Ông cho rằng nó sẽ cải thiện vấn đề kỷ luật trong của hơn 12 triệu "mầm giống tương lai" của nước Pháp. "Mở cửa phát triển các công nghệ cho tương lai không có nghĩa chúng ta phải chấp nhận tất cả ảnh hưởng của chúng".

Tổng Hợp