Bạn có thường xuyên tải và sử dụng các ứng dụng từ Google Play Store? Nếu là một trong những ứng dụng có hàng triệu lượt tải dưới đây thì bạn hãy xoá chúng khỏi máy ngay nhé!

Adware là gì?

Adware là phần mềm tự động hiện và tải về các quảng cáo khi bạn sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, Adware cùng lúc có thể thu thập dữ liệu cá nhân của bạn như số điện thoại, tài khoản email và nhiều thông tin khác.

Công ty bảo mật mạng Avast cho biết họ tìm thấy 3 ứng dụng trên Google Play có chứa phần mềm quảng cáo độc hại này. Điều đáng nói là những ứng dụng đó đã được tải xấp xỉ 15 triệu lần tổng cộng. Ba ứng dụng này là: Durak, IQ Test và Russian History. Do có lượt tải lớn nên người dùng thường ít hoài nghi về chất lượng của ứng dụng.

Google đã loại bỏ Durak ra khỏi kho ứng dụng
Google đã loại bỏ Durak ra khỏi kho ứng dụng
Một ứng dụng đám cưới cũng được gỡ bỏ
Một ứng dụng đám cưới cũng được gỡ bỏ
Một ứng dụng về lịch sử Nga
Một ứng dụng về lịch sử Nga

Cách lây nhiễm rất tinh vi

Khi người dùng tải về và sử dụng, họ sẽ không nhận ra bất kỳ sự cố bất thường nào. Sau đó khoảng 1 tháng, người dùng bắt đầu nhận được một thông báo hiện ra trên màn hình khi mở khoá thiết bị. Nó cảnh báo giả rằng thiết bị này đã bị nhiễm virus hoặc nên được nâng cấp để chạy nhanh hơn. Nếu người dùng nhấn vào nút đồng ý thì đồng nghĩa với việc họ đã vô tình chấp nhận cài đặt phần mềm nhằm chia sẻ toàn bộ thông tin cá nhân của mình cho bên thứ ba (thường là những phần mềm ẩn) hoặc nó tự ý đăng kí các dịch vụ tốn phí di động không mong muốn khác. Hiện ba ứng dụng này đã được gỡ xuống từ Google Play Store.

Adware sẽ hiển thị một loạt thông báo giả
Adware sẽ hiển thị một loạt thông báo giả

Bạn có thể xem video ngắn sau để hiểu cách Adware liên tục thông báo và cài đặt thêm app vào máy của bạn:

Nếu bạn không mong muốn một ngày nào đó hình ảnh cá nhân bị tung lên mạng hay các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng bị sử dụng trái phép… thì hãy nhanh chóng gỡ bỏ các ứng dụng này ra khỏi thiết bị của mình và cài đặt lại máy.

Và dù có lẽ là ai cũng biết, nhưng hãy luôn nhớ tìm hiểu kĩ các ứng dụng trước khi tải để tránh những mất mát không đáng có.

Nguyễn Khánh tổng hợp từ TheHackerNews