Một ông bố mới đây đã viết tâm thư gửi cho CEO Apple – Tim Cook, trình bày về trường hợp của ông và mong Apple sẽ mở giúp iPhone của con trai đã qua đời, nhưng không được chấp thuận.

Theo nguồn tin từ AFP, ông Leonardo Fabbretti đã làm việc cùng các nhân viên chăm sóc khách hàng của Apple, đội ngũ này đã bày tỏ sự thương tiếc và cảm thông cho sự mất mát của ông nhưng trả lời rằng họ không thể giúp gì được. Đây là quy định nghiêm ngặt của hãng, ngay cả khi gặp áp lực rất lớn từ phía cơ quan công quyền trong vụ San Bernardino, họ vẫn cương quyết không tạo ra ngoại lệ.

Con trai ông Fabbretti là bé Dama được nhận nuôi từ Ethiopia, không may mắc chứng bệnh ung thư xương hiểm nghèo và qua đời vào tháng 9 năm ngoái khi tròn 13 tuổi. Ông hiện đang tỏ ra đau buồn và rất mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ phía Apple. Ông nói: “Tôi sẽ đấu tranh để có được những dữ liệu trong hai tháng cuối gồm hình ảnh, tâm tư và ghi chú hiện đang bị khoá trong điện thoại của con trai mình.”

Thực ra, Fabbretti có cài đặt vân tay của mình vào chiếc điện thoại đó nhưng sau khi restart thì iPhone luôn yêu cầu password cho lần đăng nhập đầu tiên, do không biết nên ông mới phải cầu cứu Apple. Sau những lần trao đổi qua lại, các nhân viên của hãng đã cố gắng giúp đỡ bằng cách lấy dữ liệu từ iCloud nhưng đáng tiếc là cậu bé đã không hề backup lên đó.

“Tôi nghĩ những gì vừa xảy ra nên khiến các vị (ám chỉ Apple) xem lại chính sách bảo mật mà mình tạo ra”- ông Fabbretti tiếp tục chia sẻ: “Mặc dù tôi ủng hộ các luận điểm (về bảo mật) của các vị nhưng tôi nghĩ Apple nên đưa ra giải pháp cho trường hợp ngoại lệ như của tôi”.

Hiện tại, Cellebrite đã lên tiếng nhận giúp mở khoá điện thoại này miễn phí. Cellebrite là công ty đã mở khoá thành công iPhone giúp FBI trong vụ lùm xùm pháp lý vừa qua giữa Chính phủ và Apple.

Theo AFP, CNN
Nguyễn Khánh