Không có một lời giải thích nào từ phía Facebook, tính năng Load Page được kích hoạt trong thời gian ngắn và đến sáng nay 30/3 nó đã bị khóa lại.

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, tính năng tạo fanpage từ tài khoản Facebook cá nhân (được biết đến với tên gọi Load Page) bỗng nhiên được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam.

Đó là một trào lưu bất thường bởi tính năng này đã có từ lâu chứ không phải bây giờ mới có. Không ai biết rõ nguyên nhân vì sao nhưng hầu hết mọi người đều tỏ ra khó chịu vì bị làm phiền bởi những thông báo về fanpage mới. Thậm chí, một số người cho biết họ trở thành nạn nhân vì bị ép like vô tội vạ những fanpage kiểu như này.

Đến sáng nay 30/3, Facebook bất ngờ khóa tính năng Load Page và người dùng không bị làm phiền nữa. Trong một nhóm kín của giới kiếm tiền online (MMO), có ý kiến nói rằng Load Page từng bị nhiều người Việt lạm dụng để tạo ra các fanpage rác, khiến Facebook buộc phải khóa một thời gian và gần đây mới kích hoạt lại.

Đêm 29/3, nhiều người thậm chí còn thức trắng đêm để tạo fanpage kiếm tiền. Họ tạo ra những tài khoản Facebook cá nhân với hồ sơ đẹp và đi kết bạn với thật nhiều người. Sau đó, họ dùng tính năng Load Page để khiến bạn bè trở thành những người like fanpage mà họ tạo ra.

Có lẽ Facebook không kiểm soát được việc này và họ lại phải khóa tính năng Load Page một lần nữa. Nhưng điều đáng nói là họ vẫn không hề cho người dùng biết họ đang làm gì, tại sao lại kích hoạt Load Page khi chưa có giải pháp chống lạm dụng để rồi chỉ sau một ngày phải khóa lại.

Nóng: Facebook Việt Nam lại khóa Load Page, mông lung như một trò đùa
Đến sáng ngày 30/3, tính năng Load Page đã bị khóa lại.

Cũng có ý kiến cho rằng đây là một hành động cố ý của Facebook nhằm thanh lọc fanpage rác, những tài khoản Facebook cá nhân sở hữu nhiều fanpage như vậy. Và Facebook không muốn thông báo để lộ kế hoạch của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vấn đề này…

Việt Đức