Nissan đã phát triển một cảm biến đặc biệt để cảnh báo tài xế về tình trạng mất nước của cơ thể – một tình trạng nguy hiểm không thua kém gì khi tài xế sử dụng rượu bia.

Một nghiên cứu được tiến hành từ năm 2013 cho thấy lái xe trong tình trạng thiếu nước sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ xảy ra tai nạn. Thống kê chỉ ra rằng số lượng lỗi mắc phải nếu lái xe trong tình trạng thiếu nước ngang bằng với người có hàm lượng cồn 0.08% trong máu.

Theo các nhà khoa học, tình trạng mất nước khiến phản ứng của cơ thể chậm hơn, mất tập trung hơn và não bộ làm việc kém hiệu quả hơn. Mặc dù vậy chúng ta không thể biết được chính xác khi nào cần bổ sung nước cho cơ thể chỉ đến khi khát quá mức.

Lớp phủ được bố trí ở ghế lái và vô lăng giúp lái xe kịp thời kiểm tra tình trạng thiếu nước.

Nhằm chặn đứng tình trạng nguy hiểm trên, Nissan đã hợp tác với một công ty thiết kế của Hà Lan để sản xuất cảm biến ghế lái có chức năng cảnh báo các tài xế đang bị mất nước. Công ty Hà Lan chuyên sản xuất các loại lớp phủ để cảnh báo tình trạng mất nước cho các vận động viên thể thao. Loại vật liệu đặc biệt này được phủ lên vô lăng và ghế lái có thể giúp lái xe phát hiện sự mất nước của cơ thể.

Công nghệ cá nhân hóa này có thể là hơi phù phiếm nhưng khá thú vị. Thử nghiệm, vô-lăng và ghế của chiếc Nissan Juke bọc lớp vải đặc biệt được phủ một vật liệu gọi là SOAK. Lúc đầu trông có vẻ bình thường, nhưng khi lái xe đổ mồ hôi nhiều, vải sẽ thay đổi màu sắc tùy thuộc mức độ toát mồ hôi. Nếu mất nước, vải sẽ chuyển sang màu vàng. Khi nạp đủ nước vải sẽ chuyển sang màu xanh lam.

Hãy thử tưởng tượng, sau một buổi chơi tennis, đá bóng, tập gym… bạn bước lên xe và ngồi vào ghế lái. Từ một ít mồ hôi còn lại trên quần áo hoặc bàn tay, lớp phủ Soak sẽ đánh giá được tình trạng của bạn. Lớp phủ có màu xanh nếu bạn vẫn đủ nước trong cơ thể, chuyển sang màu vàng nếu bạn mất nước và cần thiết bổ sung kịp thời.

Theo Autoblog, công nghệ này rất hay về mặt tính năng, nhưng chưa hẳn hiệu quả nếu được áp dụng rộng rãi bởi vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tổng thể nội thất của xe. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể mất nước chứ không chỉ ra mồ hôi. Nhưng tựu trung đây vẫn là một dự án thú vị, và xứng đáng để thử nghiệm thêm.

Sơn Tùng