Liên quan đến scandal làm lộ thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng, những thay đổi đầu tiên mà Facebook thực hiện đã có tác động không nhỏ đến những người bán hàng online.

Nhiều app và chatbot Facebook không hoạt động, dân bán hàng online chịu ảnh hưởng
Nhiều app và chatbot Facebook không hoạt động, dân bán hàng online chịu ảnh hưởng

Sáng nay 29/3, nhiều người bán hàng online cho biết chatbot Facebook của họ không còn hoạt động được nữa, dẫn tới tình trạng quá tải hộp thư trả lời khách hàng.

Theo GenK, Facebook đã đóng hết tất cả các API tại Việt Nam trong đêm ngày 27/3 mà không có 1 lời báo trước. API là cách viết tắt cụm từ “application programming interface” trong tiếng Anh, ý nói đây là giao thức trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm.

Nếu một app hay chatbot muốn tương tác với người dùng trên Facebook, nó sẽ cần API để khai thác thông tin người dùng từ Facebook, từ đó đưa ra những hành động phù hợp. Vì vậy, việc đóng API sẽ làm cho app và chatbot không hoạt động được nữa.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, chủ một công ty chuyên bán hàng online nói với GenK: “Cả ban kinh doanh náo loạn. Bình thường khách mua hàng trên Facebook khá đông, nay số lượng giảm hẳn.”

Ngoài ra, tính năng đăng nhập vào website bằng tải khoản Facebook cũng bị chặn. Các app tự động trả lời comment, inbox cũng không hoạt động được nữa.

Nhiều app và chatbot Facebook không hoạt động, dân bán hàng online chịu ảnh hưởng
Một ví dụ về việc sử ứng dụng chatbot để quảng cáo, tư vấn bán hàng online.

Hiện tại Facebook Việt Nam vẫn chưa có thông báo chính thức nào về vấn đề này. Đây có thể chỉ là một sự điều chỉnh tạm thời về mặt kỹ thuật sau đó mọi thứ có thể trở lại bình thường.

T.Vũ