Những căn nhà nổi City App được làm từ hàng ngàn chai nhựa phế liệu rất an toàn để tránh trú bão nhưng cũng khá độc đáo và tiện nghi.

Bangladesh là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới khi xảy ra lũ lụt, bão và nước biển dâng.

Năm 2016, Bangladesh đã trải qua 4 cơn lốc xoáy – một con số kỷ lục trong lịch sử gần đây của nước này. Và đến năm 2050, nước biển dâng có thể làm ngập 17% diện tích đất của đất nước này và phải di dời 18 triệu người.

Người dân Bangladesh luôn gánh chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra. Nguồn: Kenh14

Hàng năm, điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã gây ra những trận lũ lụt cuốn trôi nhiều ngôi nhà, trường học.

Nhằm giúp người dân Bangladesh giải quyết vấn đề này, Công ty kiến ​​trúc Waterstudio ở Amsterdam đã đưa ra một giải pháp khả thi: ngôi nhà nổi có thể chịu được bão lũ. Waterstudio sẽ phân phối 5 trong số những cấu trúc nổi mang tên City App ở thủ đô Dhaka, Bangladesh vào cuối tháng 11/2017.

Bên trong lớp học City App. Nguồn: Inhabitat

Hãy cùng khám phá dự án City App của Waterstudio dưới đây để xem nó có gì đặc biệt.

City App có thể được tùy chỉnh cho một số ứng dụng, bao gồm lớp học, hệ thống lọc nước, phòng khám y tế, hoặc nhà ở.

Nguồn: e-architect

Một cấu trúc vào ban ngày sẽ là một lớp học có 20 máy tính bảng và hai màn hình giảng dạy. Vào buổi tối, nó sẽ được sử dụng như một quán cà phê Internet.

Ngôi nhà có thể biến đổi tùy theo mục đích sử dụng. Nguồn: ZoomBlog

Bốn khối cấu trúc khác sẽ bao gồm một nhà bếp cộng đồng, một cơ sở với nhà vệ sinh công cộng, một nhà tắm và máy phát điện dự phòng. Các cấu trúc này sử dụng điện năng từ các tấm pin mặt trời trên mái.

Nguồn: www.floatingcityapps.com
City App sử dụng làm lớp học ở Amsterdam, Hà Lan. Nguồn: IHE Delft Institute for Water Education

Các cấu trúc nhà sẽ nổi bằng với mặt nước, và có thể di chuyển lên xuống theo mực nước, rất phù hợp sử dụng khi có bão lũ.

Vì nền móng bằng chai nhựa phế thải nên ngôi nhà rất nhẹ và có thể lướt trên mặt nước. Nguồn: waterstudio.nl

Được thành lập vào năm 2003, Waterstudio được biết đến với việc thiết kế chế tạo ra rất nhiều cấu trúc nổi. Waterstudio đã xây dựng hơn 200 căn nhà nổi như vậy trên toàn thế giới bao gồm cả các căn nhà nổi này cho một khu phố gọi là IJburg ở Amsterdam, Hà Lan.

Các căn nhà nổi tại khu phố IJburg ở Amsterdam, Hà Lan do Waterstudio thiết kế. Nguồn: Architectenweb

Olthius hy vọng dự án City App sẽ đem lại lợi ích cho các khu phố ở các nước đang phát triển, đặc biệt là các khu vực thường xuyên bị đe doạ bởi biến đổi khí hậu.

City App được kỳ vọng sẽ đem lại cuốc sống mới cho người dân ở các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng của thiên tai. Nguồn: Architectenweb

Hiện tại, Waterstudio đang làm việc với các nhà phát triển địa phương về dự án trong trường hợp họ muốn xây dựng nhiều hơn những mô hình nhà ở này.

Nguồn: Internet

City Apps hiện có giá 53.000 USD và được xây dựng ở Amsterdam, Hà Lan.

Sơn Tùng