Với diện tích tương đương kích thước của một chỗ đậu xe tiêu chuẩn, Tikku là một trong những giải pháp đầy tiềm năng cho các khu phố nhỏ hẹp.

Xuất hiện tại Tuần lễ Thiết kế Helsinki 2017, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Marco Casagrande, Tikku là một cấu trúc nhỏ gọn gồm 3 tầng lầu với tổng diện tích sàn 37,5 m2. Tầng một là khu vực làm việc, một phòng ngủ trên gác, và một nhà kính nhỏ, không gian sống ở tầng trên cùng. Thiết kế mới này nhận được khá nhiều phản hồi tích cực.

Ngôi nhà sử dụng nhà vệ sinh khô để tiết kiệm nước, điện năng được tạo ra nhờ những tấm pin mặt trời và không hề có đường ống dẫn nước hay nhà bếp. Đó là do vị trí của nó trong một thành phố có thể tiếp cận dễ dàng với nước, thức ăn và bất cứ thứ gì mà người cư ngụ cần đến.

Tuy nhiên, Casagrande muốn sử dụng Tikku vào nhiều mục đích khác nhau như văn phòng, cửa hàng, xưởng, khách sạn, và nhiều hơn nữa. Cùng với đó là thay thế nội thất và tiện nghi để phù hợp mục đích sử dụng.

Casagrande cho biết rằng thời gian để xây dựng 1 Tikku không cần nhiều, chỉ sau một đêm là hoàn thành với các vật liệu gỗ ép đan chéo CLT (Cross-Laminated Timber) tiêu chuẩn, thậm chí nó không cần đến bất kỳ vật liệu cách nhiệt nào, ngay cả trong mùa đông ở Phần Lan.

Casagrande nói rằng: ” CLT nhẹ hơn năm lần so với bê-tông cốt thép. Với các đường phố bình thường, Tikku không đòi hỏi bất kỳ nền móng nào, nó chỉ đơn giản là đứng trên đường phố và có một cái hộp cát ở phía dưới để cân bằng tòa nhà. CLT dày 10 cm đủ cho kết cấu và CLT dày 20 cm là quá nhiều ngay cả cho mùa đông lạnh. Tikku không phải là ngôi nhà có kích thước cỡ một chỗ đậu xe đầu tiên mà chúng tôi đã nhìn thấy nhưng nó có vẻ thực tế hơn SCADpad, ngay cả khi nó không dành cho tất cả mọi người”.

Đây quả thật là 1 ý tưởng sáng tạo tuyệt đỉnh! Với một ngôi nhà như thế này, bạn có thể giảm bớt gánh nặng thời gia và chi phí xây dựng, dùng số tiền tiết kiệm được vào các mục đích khác của bản thân.

Sơn Tùng