Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) đã đưa ra một quy trình xử lý mới để tạo ra một loại siêu gỗ có độ cứng tương đương thép hợp kim.

Gỗ tự nhiên khá mềm nhưng nhà nghiên cứu ở Đại học Maryland (UMD) – Liangbing Hu, đã tìm ra giải pháp giúp vật liệu này tốt hơn hẳn. Loại siêu gỗ mới đạt độ cứng rất cao thông qua một quy trình gồm 2 bước được phát triển bởi nhóm của Hu. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đun gỗ trong nước trộn sodium hydroxide và sodium sulfite để loại bỏ từng phần hợp chất cao phân tử lignhinhemicellulose bên trong thân gỗ. Sau đó tấm gỗ này được ép nóng, khiến các vách phân tử đổ sụp và tạo nên các sợi nano cellulose xếp thẳng. Kết quả cuối cùng là một loại gỗ có tỷ khối cao và có độ cứng gấp nhiều lần so với gỗ tự nhiên.

“Phương pháp xử lý gỗ mới này khiến nó cứng gấp 12 lần gỗ tự nhiên”, Hu nói – “Đây có thể là một đối thủ cạnh tranh với thép hoặc thậm chí các hợp kim titan. Nó chắc khỏe và bền, tương đương với sợi cacbon, nhưng ít tốn kém hơn”. Một trong những thí nghiệm mà nhóm nghiên cứu đã tiến hành để kiểm tra vật liệu là bắn súng. Trong khi đạn xuyên một cách dễ dàng qua gỗ tự nhiên, siêu gỗ có thể ngăn các viên đạn xuyên qua. Các nhà nghiên cứu nói rằng quy trình này có thể được áp dụng cho nhiều loại gỗ khác nhau với hình dạng bất kỳ. Giải pháp xử lý mới đã mở ra nhiều ứng dụng của gỗ như một vật liệu thay thế rẻ hơn, nhẹ hơn thép và hợp kim titan. “Loại gỗ này có thể dùng trong ô tô, máy bay, các tòa nhà – bất kỳ ứng dụng nào mà thép được sử dụng”, Hu nói. “Các loại gỗ mềm như thông, phát triển nhanh và thân thiện với môi trường hơn, có thể thay thế những cây gỗ chậm phát triển hơn để đóng đồ nội thất”

Vũ Dũng