Gần đây, các ngân hàng đồng loạt gửi email cảnh báo tình trạng website giả mạo. Đây là vấn đề quan trọng mà bất cứ ai sử dụng dịch vụ internet banking cũng nên biết.

Vietcombank và BIDV là hai ngân hàng lớn đã gửi thông báo như vậy tới khách hàng. Hai ngân hàng này cho biết hiện nay có một website tại địa chỉ Homebank247.com giả mạo giao diện internet banking của họ, mục đích là để đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng.

Đây là thủ đoạn tuy cã cũ nhưng xem ra vẫn còn hiệu quả. Bằng nhiều cách thức khác nhau, kẻ xấu có thể dẫn người dùng đi tới website giả mạo. Không ai biết chính xác có bao nhiêu website giả mạo nên cách tốt nhất là người dùng phải trang bị kiến thức để tự bảo vệ mình.

Ngân hàng đồng loạt cảnh báo website giả mạo, không biết có ngày mất tiền oan
BIDV thông báo với khách hàng tình trạng xuất hiện website giả mạo.

Khi có nhu cầu cần sử dụng dịch vụ internet banking, người dùng cần chú ý tìm kiếm và truy cập vào đúng website chính thức của các ngân hàng.

Người dùng cũng cần cảnh giác cao độ với những liên kết quảng cáo, sau khi ấn vào chúng hãy kiểm tra xem website mới mở ra có đáng tin hay không. Những website lừa đảo thường có địa chỉ (tên miền) khá giống với website thật, đôi khi chỉ khác nhau một ký tự duy nhất.

Khi đăng nhập không thành công vào dịch vụ internet banking, người dùng cần kiểm tra ngay lập tức website bạn đang đăng nhập có phải là thật hay không. Cách tốt nhất là gọi điện đến tổng đài của ngân hàng yêu cầu sự hỗ trợ.

Việt Đức