NASA đã công bố video thực hiện một thử nghiệm phun gần 2 triệu lít nước lên không trung tạo thành cột nước cao hàng chục mét.

NASA thử nghiệm phun gần 2 triệu lít nước trên bệ phóng tên lửa
NASA thử nghiệm phun gần 2 triệu lít nước trên bệ phóng tên lửa

Tháng 12/2017, các nhà khoa học NASA đã kiểm tra lực phun của nước khi phóng tên lửa tại Trung tâm Vũ trụ John F. Kennedy tại Florida. Cuộc thử nghiệm đẩy 1.892.705 lít nước lên không trung và tạo ra cột nước cao 30 mét phía trên bề mặt bệ phóng.

Khi cất cánh, các tên lửa đẩy có thể tạo ra lực đẩy 37,4 triệu Newton, kéo theo luồng nhiệt mạnh và tiếng ồn lớn. Để bảo vệ hệ thống phóng tên lửa (Space Launch System – SLS), tàu vũ trụ Orion, bệ phóng di động và bệ phóng cố định trước sức nóng và rung chấn, nước được phun lên bệ phóng trong suốt thời gian tên lửa khai hỏa và cất cánh.

Trong thử nghiệm, nước từ bể chứa chảy qua hàng loạt đường ống và máng xuống rãnh dẫn lửa. Thử nghiệm này đánh dấu một cột mốc mới giúp các nhà khoa học xác định phạm vi tác động của hệ thống kiểm soát áp lực vụ nổ và tiếng ồn ở bệ phóng (IOP/SS). “Thử nghiệm các bộ phận mới và nâng cấp của hệ thống kiểm soát diễn ra rất thuận lợi”, Regina Spellman, quản lý dự án của NASA, cho biết

Video thử nghiệm cột nước của NASA

TXL