Với hy vọng tìm kiếm cuộc sống trên Hành tinh Đỏ vào năm 2020, NASA vừa cho mắt một robot tự hành có 23 “mắt” để quan sát, khám phá và nghiên cứu trên sao Hỏa.

Robot mới này của NASA có tên là “Depot catching”, nó là loại xe tự hành thứ tư đi thăm sao Hỏa và mất khoảng bảy phút để hạ cánh trên hành tinh đỏ. Depot catching được trang bị 23 máy ảnh và nặng khoảng 900 kg. Tốc độ tối đa của Depot catching là 20km (12,4 dặm).

Hình ảnh robot “Depot catching” mới của NASA. Nguồn: BBC

Các mắt mà NASA gọi thực chất là các máy ảnh. Nó sẽ được sử dụng để chụp những khung cảnh rộng lớn, khám phá và nghiên cứu khí quyển xung quanh sao Hỏa. Đồng thời robot cũng sẽ hỗ trợ các nhà khoa học trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Mô hình 3D cấu tạo của “Depot catching”. Nguồn: Popular Mechanics

Một trong các máy ảnh quan sát là Mastcam-Z. Đây là một máy ảnh lập thể có thể hỗ trợ hình ảnh 3D để kiểm tra, phát hiện các vật thể từ khoảng cách xa.

Robot đươc trang bị máy ảnh với tính năng hiện đại. Nguồn: Internet

Không chỉ có vậy, tất cả các máy ảnh đi kèm khác đều được nâng cấp để ghi những hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao, góc nhìn rộng. Độ phân giải của các máy ảnh khoảng 20 Mp.

Các máy ảnh trên “Depot catching”. Nguồn: Tinh Hoa

Hiện tại, NASA phải giải quyết vấn đề làm sao để nâng cấp các máy ảnh hơn nữa để các chùm tia có thể truyền được dữ liệu trong không gian về đến Trái Đất.

Một số máy ảnh trên robot tự hành:

Máy ảnh kỹ thuật số cải tiến: Màu sắc, độ phân giải cao hơn và khung hình nhìn rộng hơn so với các phiên bản Curiosity trước đây của NASA.

Mastcam-Z: Đây là phiên bản cải tiến từ MASTCAM của Curiosity với ống zoom 3:1.

Nguồn: TEKY

Máy ảnh SuperCam (RMI): Máy ảnh chụp từ xa có màu sắc và độ phân giải cao.

Ảnh chụp vô cùng sắc nét. Nguồn: Daily Mail

Máy ảnh CacheCam: Nó được gắn vào thân robot tự hành để soi kỹ những hòn đá trên sao Hỏa.

Hình ảnh hạ cánh của robot xuống hình tinh Đỏ. Nguồn: Golem.de

Các máy ảnh ghi lại quá trình cất cánh, hạ cánh của robot xuống Hành tinh Đỏ. Đồng thời cung cấp những hình ảnh bung dù chất lượng cao.

Hình ảnh robot trên hành tinh Đỏ. Nguồn: www.astro.cz

Máy ảnh SkyCam: Đây sẽ là máy ảnh giúp các nhà khoa học nghiên cứu các đám mây, bầu khí quyển trên sao Hỏa.

Thiết bị tạo oxy trên sao Hỏa của MIT. Nguồn: Mars for the Many

Những động thái mới này của NASA kết hợp với thiết bị tạo ô-xy mà trung tâm MIT (Anh) mới công bố, hành trình lên sao Hỏa của con người sẽ không còn bao xa nữa.

Sơn Tùng