Thiết bị bay không người lái do một công ty Mỹ chế tạo hứa hẹn giúp hình ảnh những người thợ điện treo mình trên các cột điện cao thế 500kV sẽ sớm chỉ còn trong dĩ vãng.

Ngành công nghiệp điện là một ví dụ tuyệt vời về tiềm năng mà công nghệ bay không người lái cung cấp. Một công ty công nghệ Mỹ với tên gọi Skyscopes tại North Dakota vừa ra mắt một thiết bị bay cho phép kéo dây điện cao thế thay vì phải cho thợ kỹ thuật leo lên cột điện như trước.

Theo CNBC, thiết bị bay tiên tiến này trang bị 6 cánh quạt công suất cao cho phép tải được các dây điện cao thế. Cảm biến kép mang theo cho phép chụp hình ảnh quang điện (EO) và hồng ngoại có độ phân giải cao đồng thời ghi lại tọa độ GPS của mọi hình ảnh được thu thập. Nó cũng cho phép xác định các điều kiện có thể gây mất điện hoặc hư hỏng thiết bị trước khi chúng xảy ra.

Kết quả thử nghiệm cho thấy chăng dây bằng phương pháp này an toàn và rẻ hơn tới 25% so với phương pháp tiên tiến nhất hiện nay là sử dụng máy bay trực thăng.

Hình ảnh này sẽ sớm biến mất một khi ngành điện sử dụng thiết bị bay (Ảnh: icon)

Skyscopes còn phát triển các thiết bị bay không người lái khác tương thích cho các lĩnh vực khai thác dầu mỏ, năng lượng gió và phòng chống thiên tai… Đây thực sự là một xu hướng của tương lai.

Hoài Anh