Công ty Boston Dynamic (Mỹ) vừa giới thiệu robot Atlas phiên bản mới có khả năng giữ cân bằng hoàn hảo. Đặc biệt nó có thể bật nhảy từ trước ra sau một cách đáng kinh ngạc không khác gì một vận động viên thể dục dụng cụ tài năng.

Boston Dynamic là công ty chuyên phát triển các loại robot thế hệ mới có khả năng giữ cân bằng cực kỳ tốt. Các sản phẩm nổi tiếng của công ty như BigDog, LittleDog, SpotMini, Handle…. Một số mẫu robot của Boston đã được sử dụng trong quân đội Mỹ để vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm, vũ khí, thuốc men… ở những chiến trường trong điều kiện địa hình khó khăn và thời tiết khắc nghiệt.

Các dòng sản phẩm đang được công ty Boston Dynamic nghiên cứu và phát triển. Ảnh dẫn theo Twitter

Trong những mẫu robot của Boston Dynamics thì Atlas là dòng robot hình người vượt trội hơn cả. Những mẫu Atlas đầu tiên của công ty đã được giới thiệu vào đầu năm 2016. Điểm đặc biệt của Atlas là nó có thể di chuyển bằng 2 chân trên nhiều địa hình khác nhau giống như con người. Khả năng giữ thăng bằng hoàn hảo, nếu có bị xô ngã hoặc té ngã thì nó sẽ tự đứng dậy. Một số ứng dụng của robot hình người Atlas đã được triển khai như vận chuyển hàng hóa, giao hàng đến tận nơi.

Atlas có khả năng đi lại trên mọi địa hình bao gồm cả di chuyển trên tuyết trơn trượt. Ảnh dẫn theo Zele.ru
Atlas có thể dùng tay để mở cửa, mang vác vật nặng lên đến 10 kg. Ảnh dẫn theo Dinakaran

Tuy nhiên cách đây vài tháng những robot hình người của Boston Dynamic đã gặp sự cố và phải dùng một cần cẩu để giúp chúng đứng dậy.

Nhưng giờ đây Boston Dynamic thực sự gây ấn tượng với robot Atlas mới. Nó có chiều cao khoảng 185 cm và nặng khoảng 76 kg. Atlas không chỉ thể hiện khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời, mà còn trình diễn những thao tác cực khó giống một vận động viên thể thao chuyên nghiệp.

Việc tự đứng dậy sau khi bị xô ngã hoặc trượt ngã trở đã trở nên quá đơn giản với Atlas. Ảnh dẫn theo Futurix

Nó có thể bật nhảy santo, nhảy lộn nhào từ trước ra sau, nhảy xoay tròn và đổi hướng trên không trung một cách rất đơn giản. Những kỹ năng, kỹ xảo của Atlas được thực hiện một cách rất nhẹ nhàng và không gặp bất kỳ khó khăn gì.

Rõ ràng những khả năng trên của Atlas lâu nay chúng ta chỉ thấy trong các bộ phim hoạt hình hoặc khoa học viễn tưởng. Được biết Boston Dynamic đã sử dụng một loạt các công nghệ cảm biến ở thân và chân cũng như các cảm biến về âm thanh nổi gắn trong đầu. Đây đều là những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất giúp Atlas đánh giá được những chướng ngại vật phía trước cũng như xác định địa hình để di chuyển và cân bằng.

Pha bật nhảy santo hoàn hảo của Atlas. Ảnh dẫn theo www.sciencesetavenir.fr

Với những thành công của robot hình người Atlas vừa được công bố đã chứng minh được khả năng và hướng đi đúng đắn của Boston Dynamic trong việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các robot thế hệ mới.

Video:  Atlas nhào lộn và thao diễn các động tác như vận động viên thể dục dụng cụ

Sơn Tùng