Năm công nghệ mà IBM xướng danh dưới đây sẽ là thứ chi phối thế giới trong vòng 5 năm nữa. Đứng đầu danh sách là máy tính siêu nhỏ có kích thước bằng một hạt muối.

Máy tính siêu nhỏ đứng đầu những công nghệ tương lai của IBM
Máy tính siêu nhỏ đứng đầu những công nghệ tương lai của IBM

IBM Research đã công bố danh sách “5 in 5” hàng năm, xướng tên 5 công nghệ mà công ty này tin rằng sẽ giúp định hình lại xã hội trong 5 năm tới. Danh sách năm nay tập trung mạnh vào an ninh và trí tuệ nhân tạo AI, dự đoán rằng đến năm 2023, loại người sẽ có những phương pháp mã hoá không thể bị bẻ khóa, trí tuệ nhân tạo siêu việt và các máy tính lượng tử.

Với sự bùng nổ của Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác, blockchain trở thành một từ khóa nóng nhất trong năm. Tuy nhiên công nghệ này còn lâu mới có thể được áp dụng thực tế. Về bản chất, blockchain tạo ra khối dữ liệu không thể bị chỉnh sửa, đảm bảo sự toàn vẹn của thông tin. Công nghệ blockchain được phát minh để bảo đảm cho các giao dịch Bitcoin nhưng chúng có thể được dùng cho những ứng dụng yêu cầu bảo an như vậy, ví dụ trong trường hợp chống hàng giả bằng thẻ.

Các thẻ chứa các đoạn mã blockchain có thể được đính vào sản phẩm hoặc bao gói, ghi lại toàn bộ hành trình của sản phẩm từ sản xuất đến người dùng. Bằng cách quét thẻ này, người dùng có thể thấy lịch sử chi tiết và chắc chắn không mua phải hàng giả. Loại thẻ này có thể ở dạng một máy tính nhỏ nhất thế giới. IBM đã tích hợp thành công hơn 1 triệu transistor vào một con chip có kích thước bằng một hạt muối.

Máy tính lượng tử là một công nghệ đỉnh cao nữa của BMW. Nó hiện đang được thực hiện trong phòng thí nghiệm với tốc độ xử lý rất nhanh và đa nhiệm, cho phép thực hiện nhiều phép tính đồng thời. Gần đây, IBM đã phát triển một máy tính lượng tử cho mục đích thương mại và sẽ được chuyển giao trong 5 năm nữa.

Các công nghệ khác cũng được IBM nhận định rất có tiềm năng cao đó là mã hóa dữ liệu để không thể bị tấn công bởi hacker, trí tuệ nhân tạo độc lập với con người và kính hiển vi siêu nhỏ theo dõi hệ sinh thái trong môi trường nước.

5 công nghệ này có thể là những dự đoán phù hợp dựa trên các xu hướng công nghệ ngày nay nhưng nó cần thêm thời gian để được áp dụng trên thực tế.

TXL