Tự vượt qua những cánh rừng rộng lớn, những khu phố chật hẹp và không sợ tắc đường, mẫu máy bay không người lái X của Alphabet đang thử nghiệm sẽ giao hàng đến tận nhà cho người dân Australia.

Từ năm 2012,  Australia đã phối hợp với Google để phát triển các mẫu máy bay không người lái (UAV) cho mục đích giao hàng có tên gọi là Project Wing. Hiện nay dưới sự kiểm soát của công ty mẹ Alphabet, dự án đã được tiết lộ vào năm 2014 và có những tiến bộ vượt bậc.

Công ty Alphabet đã thử nghiệm thành công mẫu máy bay Project Wing tại Virginia, một trong 6 bang được cấp phép thử nghiệm UAV ở Mỹ. Các sinh viên của Đại học Công nghệ Virginia đã chuẩn bị thức ăn trong một chiếc xe tải và Project Wing sẽ giúp họ đi giao hàng.

Chiếc Project Wing không chỉ giao hàng nhanh chóng ở các khu đô thị nhỏ hep, mật độ dân cư đông đúc, giao thông ùn tắc, nó còn phát huy tác dụng ở các vùng nông thôn xa xôi. Điều này đã được kiểm chứng khi các UAV này hoạt động ở khu vực châu Phi, giúp chuyển các dụng cụ y tế thiết yếu ở những nơi có địa hình không bằng phẳng, thiếu cơ sở hạ tầng giao thông. Khi đó Project Wing đã thể hiện vai trò của mình.

Đối với những người sống ở vùng ngoại ô rộng lớn của Australia thường gặp nhiều khó khăn vì các cửa hàng, siêu thị thường chỉ tập trung trong thành phố. Nếu chẳng may người dân quên một chai sữa hay ổ bánh mì thì họ phải mất tới 40 phút để có thể mua lại chúng. Chính vì thế Project Wing sẽ nhanh chóng được đưa vào sử dụng thực tiễn để giải quyết vấn đề ấy.

Hiện tại Project Wing đã liên kết với chuỗi cửa hàng thực phẩm Guzman y Gomez và chuỗi cửa hàng y tế Chemist Warehouse để các khách hàng của họ đặt hàng qua ứng dụng thông minh. Máy bay không người lái sẽ thu thập đơn hàng và đưa đến tận nhà của họ. Dự kiến vận tốc của Project Wing có thể đạt 120 km/h.

Tuy nhiên ở đây phát sinh 1 vấn đề lớn đối với Project Wing. Vì chỉ thực hiện việc giao hàng ở những nơi có không gian rộng lớn hoặc trên các cánh đồng bao la. Bây giờ nó phải hoạt động trong điều kiện không gian nhỏ hơn, khi vượt qua các đường phố, có thể va chạm với cây cối, hàng rào và rất nhiều vật cản khác.

Do vậy để giải quyết vấn đề, Project Wing đang nghiên cứu và thiết kế các cảm biến xác định và tránh các chướng ngại vật đồng thời tối ưu hóa thuật toán điều khiển để nó có thể lựa chọn nơi giao hàng an toàn nhất cho máy bay không người lái X.

Mặc dù chi phí cho dự án chưa được tiết lộ nhưng người dân Australia đang háo hức chờ đợi mẫu máy bay này để giúp họ giảm thiểu thời gian đi mua sắm.

Sơn Tùng