Mạng 5G nhanh hơn 100 lần 4G và đang được nhiều nước trên thế giới đầu tư phát triển. Các hãng điện thoại cũng đang chuyển hướng sang chế tạo các thiết bị hỗ trợ mạng 5G.

Mạng 5G có gì đặc biệt?

Các chuyên gia mạng quốc tế công bố rằng, mạng 5G sẽ có tốc độ tối thiểu là 10 Gbps, tức nhanh hơn 100 lần tốc độ nhanh nhất của mạng 4G. Mạng 5G sử dụng giao thức hoàn toàn khác các loại mạng trước đây và được cho là nền tảng mạng của tương lai. Không chỉ smartphone, nó sẽ hỗ trợ nhiều loại thiết bị và máy móc không dây khác như xe tự lái, thiết bị y tế, robot…

Khi chính thức được phủ sóng, mạng 5G sẽ cho phép chúng ta kết nối nhiều thiết bị trên cùng một gói mạng mà vẫn duy trì được tốc độ tải rất nhanh, không bị thiếu băng thông. Người dùng mạng sẽ có thể tải tác tệp dung lượng lớn, xem phim 4K trực tuyến cùng lúc mà không lo bị ngắt quãng.

mang 5g nhanh den dau va khi nao ta duoc dung no

Vì sao mạng 5G lại nhanh hơn mạng 4G nhiều lần như vậy?

Hầu hết mạng không dây đều là sóng vô tuyến, nhưng mức độ khai thác sóng vô tuyến của từng loại mạng là khác nhau. Mạng 5G sử dụng các mảng phổ điện từ mà các loại mạng khác chưa từng sử dụng. Những phát minh mới trong công nghệ thu và phát cho phép mạng 5G giao tiếp bằng các bức sóng có tần số đa dạng từ rất cao cho tới rất thấp. Công nghệ này cho đến năm nay mới được chứng minh là khả thi trong việc áp dụng rộng rãi.

mang 5g nhanh den dau va khi nao ta duoc dung no

Khi nào điện thoại hỗ trợ mạng 5G?

Các nhà mạng tại nhiều quốc gia trên thế giới đang bắt tay xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng 5G. Dự kiến, mạng 5G sẽ bắt đầu được phủ sóng tại Mỹ, Trung Quốc và một số nước Châu Âu vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, thị trường công nghệ vẫn chưa có thiết bị điện tử hay loại smartphone nào hỗ trợ mạng 5G. Có lẽ phải đến năm 2019 các hãng sản xuất điện thoại mới kịp cho ra những sản phẩm đầu tiên gắn nhãn 5G. Để chuẩn bị cho điều đó, Qualcomm đã làm ra những loại chip xử lý thế hệ mới hỗ trợ mạng 5G.

mang 5g nhanh den dau va khi nao ta duoc dung no

Có quá sớm để bàn về 5G tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, mạng 4G mới chỉ triển khai được hơn 18 tháng và vẫn chưa đạt tốc độ tốt, nhưng không vì vậy mà Việt Nam không hướng tới mạng 5G. Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết cơ quan quản lý đã bắt đầu bàn về phương án quy hoạch băng tần mạng 5G.

Trong khi đó, tại một hội nghị về vấn đề này, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia cho rằng Việt Nam nên triển khai mạng 5G trước năm 2020. “Việt Nam đã triển khai mạng 4G chậm so với thế giới thì với mạng 5G không nên chậm hơn. Bởi công nghệ 4G chỉ dùng cho thiết bị di động còn 5G lại có ứng dụng rộng hơn cho nhiều loại máy móc và phương tiện như ô tô thông minh, thiết bị y tế thông minh, nhà thông minh…”.

Đồng tình với quan điểm này, ông Mohamed Madkour, Phó chủ tịch phụ trách mảng kinh doanh mạng di động toàn cầu của Huawei cho rằng các nhà mạng tại Việt Nam nên đầu tư vào mạng 5G càng sớm càng tốt.

Hoài Phương (Tổng hợp)