Để tránh hiện tượng nổ lốp khi thám hiểm ở những hành tinh lạ, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (Nasa) mới đây bắt đầu phát triển những chiếc lốp mới không có hoa lốp như thông thường thay vào đó là lưới kim loại (chainmail) dành cho những xe thám hiểm. 

Ý tưởng về loại lốp mới đã được nhen nhóm từ những năm 2000 khi một kỹ sư của NASA có tên Vivake Asnani, cộng tác cùng với hãng lốp Goodyear để phát triển loại lốp mới tên là Spring Tyre. Đó là một loại lốp được chế tạo từ hàng trăm sợi thép hợp kim đan lại với nhau. Lốp Spring Tyre cho phép tăng độ bền và khả năng bám trên nền cát hay địa hình nhiều sỏi đá.

Lốp mới gồm nhiều sợi kim loại đan với nhau. Ảnh dẫn theo IBTimes UK

Điểm mới của ý tưởng này là việc sử dụng các tấm lưới hợp kim titan-nikel. Loại hợp kim này có khả năng khôi phục tốt hình dạng của lốp khi bánh xe vượt qua những địa hình phức tạp, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ hư hỏng so với các bánh xe hiện nay.

Loại lốp mới có khả năng đàn hồi tốt hơn nhiều so với lốp thông thường. Ảnh dẫn theo Daily Mail

Loại lốp này sẽ được sử dụng trên xe tự hành Mars Curiosity Rover hiện đang hoạt động trên sao Hỏa. Vào năm 2013, tức là một năm sau khi xe tự hành Mars Curiosity Rover bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa, các kỹ sư phát hiện ra bánh xe bị hư hỏng nặng do địa hình khắc nghiệt của hành tinh đỏ.

Xe tự hành Mars Curiosity Rover khám phá sao Hỏa của NASA. Ảnh dẫn theo foreignstudents.com

Việc hỏng lốp xe gây ra những lo ngại về khả năng hoàn thành nhiệm vụ của xe tự hành. Do đó, một loại lốp mới đã được phát triển bởi các nhà khoa học ở trung tâm Glenn Research Centre tại Cleaveland, bang Ohio. Các kỹ sư Colin Creager và Santo Padula đã đưa ra giải pháp về một loại vật liệu mới. Padula cho biết: “Loại vật liệu mới này là một loại hợp kim có gốc nền titan. Đặc tính biến dạng của vật liệu này có nhiều điểm khác biệt”.

Các kỹ sư Colin Creager và Santo Padula của Nasa đã đưa ra ý tưởng về một loại vật liệu mới cho lốp. Ảnh dẫn theo go.nasa.gov

Padula giải thích thêm: “Với các loại vật liệu thông thường, khi có lực tác dụng thì chúng sẽ làm co giãn liên kết giữa trong cấu trúc nguyên tử và về lâu ngày sẽ gây hỏng kết cấu của lốp. Nhưng loại vật liệu mới này sẽ cho phép sắp xếp lại vị trí các nguyên tử để phù hợp với biến dạng, khả năng đàn hồi tốt giúp lốp có thể biến dạng gấp 30 lần so với các vật liệu thông thường. Về lý thuyết, lốp có khả năng biến dạng đến mức độ gầm xe sát mặt đất mà vẫn phục hồi lại được hình dạng ban đầu. Đây là điều không tưởng với các loại lốp xe đang sử dụng ngày nay”.

Thử nghiệm loại lốp mới cho kết quả ấn tượng. Ảnh dẫn theo Life Magazine

Chiếc lốp mới đã được gửi đến trung tâm thử nghiệm Mars Life Test thuộc phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA. Kết quả cho thấy loại lốp mới có khả năng làm việc ấn tượng ở nhiều điều kiện địa hình khắc nghiệt. Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì NASA có kế hoạch sử dụng loại lốp mới này. Hi vọng loại lốp không chỉ sử dụng trên vũ trụ mà có thể được ứng dụng trong công nghiệp ô tô hiện nay.

Sơn Tùng